THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

CẢNH BÁO TỘI PHẠM LỢI DỤNG DỊCH BỆNH COVID – 19 ĐỂ THỰC HIỆN HÀNH VI LỪA ĐẢO

Qua công tác nắm tình hình của Công an TP. Vũng Tàu, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng đối tượng tội phạm lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, chỉ trong vài ngày gần đây Công an TP. Vũng Tàu đã nhận được thông tin phản ánh từ 04 công dân, ngụ tại các phường; 3, 7, 8, 11 trình bày về việc các công dân này nhận được điện thoại từ số lạ, thông báo các công dân này đã nhiễm Covid -19 và trở thành F0.

Ảnh: Ảnh chụp màn hình số điện thoại đối tượng lừa đảo gọi, do người dân cung cấp.

 

Sau đó, các đối tượng lừa đảo báo mã số bệnh nhân và yêu cầu người dân cung cấp các thông tin cá nhân như số CMND hoặc CCCD; Số BHYT, BHXH và số tài khoản… Đồng thời yêu cầu người dân thực hiện một số thao tác trên điện thoại theo hướng dẫn, với lý do là đáp ứng yêu cầu được chữa bệnh của Bộ y tế…

Theo Công an TP. Vũng Tàu, thực chất của thủ đoạn  lừa đảo này là lợi dụng tâm lý lo lắng bất an của người dân khi tưởng mình bị bệnh, dễ bị sơ hở, mất cảnh giác và sẵn sàng thực hiện theo yêu cầu, đối tượng sẽ lợi dụng để đánh cắp tài khoản và rút toàn bộ số tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Điều đáng mừng, là hầu hết các nạn nhân nói trên đều rất cảnh giác và sau khi nhận được thông báo của đối tượng, đều không cung cấp những thông tin quan trọng của cá nhân, mà gọi điện ngay đến Công an TP. Vũng Tàu để tìm hiểu, nên đã không trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo.

Qua đây, Công an TP. Vũng Tàu thông báo đến người dân đó là trường hợp xác định ai là F0, F1… cơ quan y tế của địa phương sẽ trực tiếp đến thông báo tới người dân, chứ không thông báo qua điện thoại và không thu thập thông tin cá nhân của người dân qua điện thoại, như những trường hợp các đối tượng lừa đảo thực hiện nêu trên.

Khi nhận được những cuộc điện thoại tương tự như trên, người dân cần bình tĩnh, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, nhanh chóng chấm dứt cuộc gọi, đồng thời báo với Công an phường, hoặc Công an thành phố, để được hướng dẫn xử lý.

                                                                                              An Bình

 


Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

27 09
Công an huyện Long Điền nhận bằng khen...

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 27/9,...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 1433781
Số người đang truy cập: 12
Hôm nay: 2329
Hôm qua: 3801
Tuần này: 6130
Tuần trước: 26755
Tháng này: 83936
Tháng trước: 111171

Tố giác tội phạm

 

Email công vụ

Góp ý xây dựng phát triển Công an Tỉnh

 

Văn bản chỉ đạo điều hành

Kiến nghị, Phản ánh các vấn đề khác