PHÁP LUẬT ĐỜI SỐNG PHÁP LUẬT ĐỜI SỐNG

KHỞI TỐ KẺ LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT 300 TRIỆU ĐỒNG

Ngày 01/4/2020, cơ quan CSĐT Công an TP. Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Phạm Văn Vượng (58 tuổi, HKTT tại phường 10, TP. Vũng Tàu) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ảnh: đối tượng Phạm Văn Vượng tại Công an TP. Vũng Tàu.

          Theo kết quả điều tra của Công an TP. Vũng Tàu, ngày 17/8/2019 anh Hoàng Văn T, ngụ ở phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất với Phạm Văn Vượng với nội dung Vượng bán cho anh T thửa đất có diện tích 231m2, tọa lạc tại phường 10, TP. Vũng Tàu với giá một tỷ, bảy trăm bảy mươi lăm triệu đồng.

Mặc dù khi được Vượng cho xem giấy tờ đất, thấy tên ghi trên giấy chủ quyền không phải là Vượng, mà là bà Lê Thị Đ (ngụ tại phường 8, TP. Vũng Tàu), anh T có thắc mắc thì được Vượng giải thích rằng mảnh đất này là thuộc sở hữu của Vượng, nhưng do trước đây Vượng làm ở Thanh tra giao thông tỉnh, không đứng tên trên sổ đất được nên nhờ bà Đ đứng tên thay.

          Tin lời Phạm Văn Vượng, nên anh T đã đồng ý đưa cho Vượng số tiền 300 triệu đồng để đặt cọc, với thỏa thuận trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, Vượng phải hoàn tất các thủ tục để sang tên thửa đất trên cho anh T.

          Tuy nhiên, quá thời hạn và đã nhiều lần yêu cầu nhưng vẫn không thấy Vượng thực hiện việc làm thủ tục sang tên như đã thỏa thuận, nên anh T nảy sinh nghi vấn và chủ động tìm gặp người đứng tên sở hữu đất là bà Đ để hỏi, thì được bà Đ cho biết mảnh đất nói trên là thuộc sở hữu của bà. Phạm Văn Vượng chỉ là người được bà Đ nhờ giới thiệu tìm người mua đất và nếu bán được đất, bà sẽ trả tiền "hoa hồng" cho Vượng, còn tất cả các giao dịch khác như thỏa thuận giá, nhận đặt cọc... bà Đ sẽ trực tiếp làm việc với người mua, không liên quan tới Vượng.

          Sau khi biết đã rơi vào bẫy lừa đảo của Phạm Văn Vượng, anh T đã đến Công an TP. Vũng Tàu tố giác hành vi lừa đảo của đối tượng này. Quá trình tiến hành điều tra, xác minh, Công an TP. Vũng Tàu đã có đủ căn cứ xác định thửa đất mà đối tượng Vượng đứng ra bán cho anh T là thuộc sở hữu của bà Lê Thị Đ. Lợi dụng việc bà Đ nhờ giới thiệu để bán đất và sự cả tin, mất cảnh giác của anh T, Phạm Văn Vượng đã thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt của anh T số tiền 300 triệu đồng.

Ảnh: Phạm Văn Vượng khai nhận hành vi phạm tội tại Công an TP. Vũng Tàu.

          Tại cơ quan Công an, Phạm Văn Vượng khai nhận toàn bộ số tiền 300 triệu đồng lừa đảo được của anh Hoàng Văn T, Vượng đã sử dụng để tiêu sài cá nhân và đánh bạc bằng hình thức ghi số đề.

                                                                                    An Bình

 


Danh mục Danh mục