Công an nhân dân Công an nhân dân

Bộ Công an thông tin về kết quả thực hiện Đề án 06 và một số vụ án dư luận quan tâm
Chiều 05/5/2023, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023. Tại buổi họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an đã trả lời các vấn đề báo chí quan tâm, liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an.
Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an trả lời báo chí.


Phấn đấu có kết luận điều tra vụ Việt Á trong quý II/2023.

Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết: Các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo đều được Bộ Công an tiến hành điều tra tích cực, khẩn trương và cơ bản hoàn thành đúng tiến độ. Riêng vụ Việt Á, Bộ Công an dự kiến kết luận điều tra trong quý I/2023. Tuy nhiên, do tính phức tạp của vụ án, có quá nhiều vụ án đang phải tiến hành đồng thời nên Bộ Công an đã đề xuất Ban Chỉ đạo gia hạn điều tra và phấn đấu sẽ có kết luận điều tra trong quý II/2023.

Vụ án liên quan đến tập đoàn Mường Thanh, ngày 5/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản về tội lừa dối khách hàng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không áp dụng biện pháp ngăn chặn và cho tại ngoại đối với ông Lê Thanh Thản. Ngày 6/8/2019 và ngày 21/10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tiếp tục khởi tố bổ sung vụ án, trong đó khởi tố thêm 6 cá nhân khác về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là vụ án phức tạp, phải 5 lần điều tra bổ sung nên kéo dài từ năm 2019 đến nay. Đến ngày 14/4/2023, VKSND TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng đối với 7 bị can trên và dự kiến TAND TP Hà Nội sẽ xét xử trong tháng 6 tới.

Phát huy tốt vai trò cơ quan thường trực, tiên phong, gương mẫu đi đầu thực hiện Đề án 06

Trả lời báo chí về kết quả và khó khăn trong triển khai thực hiện Đề án 06, Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết: Qua 01 năm triển khai thực hiện Đề án đã đạt được những kết quả rất quan trọng, Bộ Công an đã phát huy tốt vai trò cơ quan thường trực, tiên phong, gương mẫu đi đầu, từng bước thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả mục tiêu của Đề án, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Điển hình như:

Thứ nhất, việc thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã được thúc đẩy một cách toàn diện trên cơ sở ứng dụng dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân, định danh và xác thực điện tử.

Thứ hai, đến nay, đã hoàn thành đưa 21/25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân thực hiện trên môi trường điện tử. Riêng Bộ Công an đã đưa 224/224 dịch vụ công trên môi trường điện tử, trong đó có nhiều nội dung thiết yếu tưởng chừng không thể thực hiện được như: Cấp hộ chiếu phổ thông, thủ tục đăng ký xe...

Thứ ba, các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội được thúc đẩy, tạo ra nhiều giá trị cho doanh nghiệp và người dân như: Việc đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử có mã số của cơ quan thuế, khởi tạo từ máy tính tiền của 10.076 doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh với 1,7 triệu hóa đơn, giúp cơ quan thuế truy thu 49,7 tỷ đồng tiền thuế; xác thực và làm sạch 18 triệu thông tin tín dụng, giúp ngành ngân hàng tiết kiệm 333 tỷ đồng; xác thực 95,56 triệu thông tin thuê bao giúp các nhà mạng tiết kiệm được 143 tỷ đồng...

Trên cơ sở những kết quả quan trọng đạt được, ngày 23/02/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 năm 2023 và những năm tiếp theo với những nhiệm vụ, phân công trách nhiệm và mốc thời gian hoàn thành cụ thể. Tuy nhiên, đây là những vấn đề mới, quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn, trong đó có 04 nhóm vấn đề là nguy cơ, điểm nghẽn, nếu không giải quyết dứt điểm sẽ làm chậm tiến độ của Đề án, cụ thể:

Về hoàn thiện thể chế: Hiện 19 Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên đến quản lý dân cư chưa hoàn thành việc thực thi. Mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định 104 sửa đổi 19 nghị định liên quan đến xuất trình sổ hộ khẩu giấy nhưng việc rà soát, sửa đổi các văn bản dưới Nghị định còn chậm; chưa hoàn thiện thể chế liên quan đến số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu.

Về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị: Hiện nay, mới chỉ có 5 bộ đáp ứng toàn bộ các yêu cầu; còn lại, mới chỉ đáp ứng một phần hoặc chưa khắc phục điểm yếu bảo mật; chưa sẵn sàng cho công tác số hóa và việc đẩy mạnh giải quyết hồ sơ trên môi trường điện tử...

Về dịch vụ công: Mặc dù đã đạt được các kết quả quan trọng nêu trên, nhưng người dân còn khó khăn trong thực hiện, dẫn đến mất niềm tin. Nguyên nhân chủ yếu do: Các dịch vụ công trực tuyến mới chỉ đơn thuần chuyển từ môi trường giấy sang môi trường điện tử, chưa quan tâm chuyển đổi quy trình nên chưa thực sự thuận lợi, đơn giản. Trong tổng số 1.146 thủ tục hành chính được yêu cầu đơn giản hóa, mới thực hiện được 388 thủ tục, đạt 34%.

Về nguồn nhân lực: Còn nhiều khó khăn về nguồn lực kinh phí cũng như nguồn nhân lực về con người để tổ chức thực hiện. Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo tháo gỡ, nhưng việc rà soát còn chậm…

Thời gian tới, rất mong các đồng chí phóng viên thông tin đầy đủ, đa chiều về thành tích, khó khăn, vướng mắc, những phản ánh của người dân để giúp cho Tổ công tác của Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện nhiệm vụ.

Quang Khải(CTTĐT BCA)
 

Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 12558908
Số người đang truy cập: 35
Hôm nay: 12570
Hôm qua: 15112
Tuần này: 61492
Tuần trước: 173712
Tháng này: 689051
Tháng trước: 518095

Tố giác tội phạm

 

Email công vụ

Góp ý xây dựng phát triển Công an Tỉnh

 

Văn bản chỉ đạo điều hành

Kiến nghị, Phản ánh các vấn đề khác