An ninh trật tự An ninh trật tự

24 giờ vây bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tá Trần Thanh Hiển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sau gần 24 giờ tập trung lực lượng xác minh, điều tra, rạng sáng ngày 20-3, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt giữ Nguyễn Văn Kỳ (SN 1955, quê Bạc Liêu) theo Lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm của Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu về tội giết người, cướp tài sản, trốn khỏi nơi giam giữ.

Trước đó, ngày 19-3, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận được thông tin từ một đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an về nghi vấn Nguyễn Văn Kỳ đang lẫn trốn tại địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo hồ sơ vụ án, 40 năm trước Nguyễn Văn Kỳ cầm đầu một băng nhóm tội phạm dùng súng quân dụng gây ra nhiều vụ án cướp tài sản tại tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Bạc Liêu), sau đó do có mâu thuẫn với một đàn em trong nhóm, Kỳ đã dùng súng bắn người này tử vong. Năm 1981, Kỳ bị bắt và tuyên án tử hình về các tội giết người, cướp tài sản. Đến năm 1987, đối tượng này được giảm án từ tử hình xuống chung thân. Năm 1989, trong lúc chấp hành án tại trại giam Cây Cầy  Kỳ trốn khỏi nơi giam giữ và bị truy nã.

Xác định đây là đối tượng tội phạm đặc biệt nguy hiểm, Trung tá Trần Thanh Hiển, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo Phòng cảnh sát hình sự phối hợp với công an các địa phương trên địa bàn tỉnh huy động lực lượng khẩn trương vào cuộc xác minh, điều tra, bắt giữ, không để đối tượng tiếp tục lẫn trốn. Quá trình xác minh, các trinh sát xác định trên địa bàn tỉnh không có người nào có tên Nguyễn Văn Kỳ như thông tin Công an tỉnh Bạc Liêu truy nã. Tuy nhiên, cơ quan công an nhận định, trong quá trình lẫn trốn, rất có thể đối tượng đã thay đổi nhân thân, lai lịch nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Tiến hành sàng lọc các đối tượng nghi vấn, các trinh sát hình sự phát hiện một người đàn ông có nhiều đặc điểm giống với đối tượng Kỳ đang bị truy nã. Người này có tên Trần Văn Sơn, SN 1950, trước đây "Sơn" sinh sống tại địa bàn huyện Long Điền, cách đây khoảng 3 năm, ông ta đã rời khỏi địa phương, cơ quan chức năng ở đây cũng không nắm được người này đã chuyển đi đâu. Trong khi đó, người vợ của ông cũng đã mất. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ và các thông tin người dân cung cấp, các trinh sát nắm được thông tin, trước đây "Sơn" từng có mối quan hệ như vợ chồng với một phụ nữ khác, tuy nhiên người dân cũng không rõ danh tính và nơi cư trú của người phụ nữ này. Trong thời gian trú tại huyện Long Điền, "Sơn" sinh sống bằng nghề mò cua, bắt ốc. Từ những thông tin thu thập được, các trinh sát khẳng định, Trần Văn Sơn chính là Nguyễn Văn Kỳ, đối tượng đang bị công an tỉnh Bạc Liêu truy nã.

Tiếp tục mở rộng xác minh, điều tra, các trinh sát phát hiện tại địa bàn xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc có một cặp vợ chồng lớn tuổi sinh sống ở một căn nhà tạm, căn nhà này nằm biệt lập với các hộ dân xung quanh, người đàn ông ở căn nhà này cũng sinh sống bằng nghề mò cua, bắt ốc. Từ những thông tin thu thập được, cơ quan công an nhận định người này chính là Nguyễn Văn Kỳ. Đây là đối tượng tội phạm đặc biệt nguy hiểm, do vậy phương án vây bắt đối tượng được tổ công tác lên kế hoạch chi tiết để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng đánh án cũng như người thân của đối tượng. Vào lúc 3 giờ 30 phút sáng ngày 20-3, các trinh sát Phòng cảnh sát hình sự phối hợp với công an địa phương tiến hành bao vây xung quanh căn nhà Kỳ đang ở, đồng thời tổ chức kiểm tra hành chính đối với những người có mặt tại căn nhà này. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng yêu cầu Kỳ mở cửa để làm việc, đối tượng không hợp tác. Sau hơn 30 phút đóng cửa cố thủ trong nhà, biết không thể chống cự, Nguyễn Văn Kỳ mới chịu mở cửa để làm việc với cơ quan công an. Trong quá trình làm việc với cơ quan công an, đối tượng này luôn ngoan cố, quanh co không thừa nhận danh tính của y. Tuy nhiên bằng những lập luận sắc bén của cơ quan công an và những chứng cứ không thể chối cãi, Nguyễn Văn Kỳ đã phải cúi đầu thừa thân nhân, lai lịch và tội ác của y.

Đối tượng Nguyễn Văn Kỳ tại cơ quan công an

Với sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc Công an tỉnh và bằng tin thần mưu trí, kiên quyết tấn công tội phạm, chưa đầy 24 giờ tổ chức lực lượng xác minh, điều tra, Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đã bắt giữ thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm này, buộc y phải về quy án sau 32 năm lẫn trốn.

(NGUYỄN HỒNG GIANG)

 


Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 5858679
Số người đang truy cập: 14
Hôm nay: 7706
Hôm qua: 6575
Tuần này: 30219
Tuần trước: 33264
Tháng này: 7706
Tháng trước: 276909

Tố giác tội phạm

 

Email công vụ

Góp ý xây dựng phát triển Công an Tỉnh

 

Văn bản chỉ đạo điều hành

Kiến nghị, Phản ánh các vấn đề khác