PHÁP LUẬT ĐỜI SỐNG PHÁP LUẬT ĐỜI SỐNG

CẢNH GIÁC ĐỐI TƯỢNG GIẢ DANH CÔNG AN THÀNH PHỐ VŨNG TÀU YÊU CẦU CÀI ĐẶT PHẦN MỀM CỔNG DỊCH VỤ CÔNG ĐỂ LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Thời gian gần đây, Công an thành phố Vũng Tàu tiếp nhận được nhiều tin báo, tố giác của người dân nhận được cuộc gọi của các đối tượng giả danh Công an thành phố Vũng Tàu gọi điện, nhắn tin cho người dân đề nghị cài đặt ứng dụng dịch vụ công quốc gia do đối tượng gửi đường link cho người dân như: https://ww38.dichvucong.dancuquocgia.vn  thực hiện đăng nhập cập nhập thông tin cá nhân.

Sau khi người dân cài đặt ứng dụng giả mạo lên điện thoại, đối tượng chiếm quyền điều khiển, sử dụng (màn hình bị tối đen, bị hại không thao tác được trên màn hình, không tắt nguồn được). Sau khi chiếm quyền sử dụng điện thoại, đối tượng truy cập vào các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử trên điện thoại của bị hại và thực hiện giao dịch chuyển tiền để chiếm đoạt.

Để chủ động trong phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm trên, Công an thành phố Vũng Tàu khuyến cáo đến người dân một số lưu ý sau:

1. Theo quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng không được làm việc với người dân qua điện thoại. Khi mời người dân làm việc các cơ quan chức năng đều phải có giấy mời, giấy triệu tập ghi rõ thời gian, địa điểm, danh tính người mời làm việc.

2. Người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia với tên miền duy nhất là https://dichvucong.gov.vn/  và các dịch vụ công trực tuyến do Bộ Công an cung cấp thông qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công an với tên miền https://dichvucong.bocongan.gov.vn/ .Các dịch vụ công trực tuyến khác cung cấp thông qua tên miền có đuôi: ".gov.vn". Các website có phần đuôi ".top", ".cc"... đều là giả mạo.

Ảnh: Giao diện chính thức của Cổng dịch vụ công Quốc gia

Ảnh: Giao diện chính thức của Cổng dịch vụ công Bộ Công an

3. Hiện nay, Cổng dịch vụ công quốc gia chưa phát triển ứng dụng (app) riêng cho điện thoại. Các đối tượng hướng dẫn cài đặt ứng dụng dịch vụ công quốc gia lên điện thoại là lừa đảo. Người dân tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng.

4. Người dân không cài đặt các ứng dụng từ nguồn không chính thống, chưa được xác minh trên các trang web, kho ứng dụng không chính hãng, từ các đường link lạ. Chỉ truy cập, tải và cài đặt ứng dụng chính thức thông qua các kho ứng dụng Google Play và Apple Store. Khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào, xem xét cẩn thận các quyền, đọc kỹ các điều khoản, chính sách của ứng dụng này. Nếu phát hiện có điểm đáng ngờ, hãy hủy cài đặt ứng dụng ngay lập tức.

5. Trường hợp người thân không may bị "mắc bẫy" đối tượng, thực hiện cài đặt ứng dụng giả mạo, đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại (màn hình bị tối đen, bị hại không thao tác được trên màn hình, không tắt nguồn được) thì ngay lập tức liên hệ đường dây nóng Ngân hàng để được hỗ trợ khóa tài khoản. Đồng thời thực hiện ngay việc đổi mật khẩu của tài khoản ngân hàng (Internet Banking). Sau đó định dạng lại điện thoại (về trạng thái ban đầu của nhà sản xuất) để xóa ứng dụng giả mạo chứa mã độc.

6. Khi nhận được cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn của đối tượng giả danh Công an thành phố Vũng Tàu yêu cầu đăng nhập website, tải ứng dụng giả mạo, người dân cần bình tĩnh, chủ động kiểm tra, đối chiếu thông tin, tuyệt đối không làm theo yêu cầu của bọn lừa đảo đồng thời thông báo ngay với Cảnh sát khu vực/Công an phường, xã trên địa bàn hoặc Cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn./. 

Quốc Phong


Danh mục Danh mục