THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Phòng, chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

Thời gian qua, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép đang ngày càng trở thành vấn đề gây bức xúc xã hội.

Trong khi các cấp, các ngành đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thì tại một số tỉnh, thành, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; tổ chức, môi giới, giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục vẫn diễn biến hết sức phức tạp, gây mất ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và làm tăng nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Mặc dù từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc, bắt giữ, khởi tố nhiều đối tượng nhưng hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép vẫn tiếp tục xảy ra.

Ðiển hình là đêm 02/5/2021, Công an quận Cầu Giấy, Công an quận Nam Từ Liêm cùng các phòng nghiệp vụ Công an TP Hà Nội phối hợp, phát hiện 46 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thuê chín phòng trong chung cư Florence , số 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm để ở.

Mới đây nhất, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp Công an TP Vĩnh Yên phát hiện, tạm giữ 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến cư trú bất hợp pháp trên địa bàn.

Qua điều tra dịch tễ đối với các trường hợp dương tính với Covid-19 trong thời gian gần đây thì hầu hết những ca nhiễm này đều được xác định là có tiếp xúc với người nước ngoài.

Bên cạnh đó, thực tế đã cho chúng ta thấy, nhiều trường hợp xuất nhập cảnh trái phép đã trở thành nạn nhân của các đường dây mua bán người; bị chủ sử dụng lao động đối xử ngược đãi, cưỡng bức lao động, chiếm đoạt tiền công lao động; nhiều trường hợp gặp tai nạn, thậm chí tử vong tại nước ngoài nhưng không được pháp luật nước sở tại bảo hộ.

Hình ảnh minh hoạ

Chính vì vậy, mọi hành vi vi phạm pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh cần phải được phát hiện, xử lý kịp thời và nghiêm minh.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hành vi xuất nhập cảnh trái phép sẽ được xử lý theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi và số lần vi phạm để áp dụng chế tài phù hợp, có thể xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với hình thức xử phạt vi phạm hành chính: tại Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

- Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi "cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền".

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi: "qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định"; "trốn hoặc tổ chức, giúp đỡ người khác trốn vào các phương tiện nhập cảnh, xuất cảnh nhằm mục đích vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài".

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với "chủ phương tiện, người điều khiện các loại phương tiện chuyên chở người nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam trái phép".

- Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi "giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép".

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi "tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Về trách nhiệm hình sự, theo Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

- Điều 347. Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép quy định: "Người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm".

- Điều 348. Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép quy định:

"1. Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

2. Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây: (a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; (b) Phạm tội 02 lần trở lên; (c) Đối với từ 05 người đến 10 người; (d) Có tính chất chuyên nghiệp; (đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; (e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây: (a) Đối với 11 người trở lên; (b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên; (c) Làm chết người.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng".

Hình ảnh minh họa

Để ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và đảm bảo công tác phòng chống dịch, Công an huyện Xuyên Mộc kêu gọi nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tự giác chấp hành quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh và phòng chống dịch bệnh. Không tham gia xuất, nhập cảnh trái phép; không chứa chấp người xuất, nhập cảnh trái phép; không tổ chức, môi giới, đưa dẫn người khác xuất, nhập cảnh trái phép; không vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

2. Luôn đề cao ý thức cảnh giác trước các biểu hiện của hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đối với các chủ nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ thì cần thực hiện nghiêm túc việc đăng ký tạm trú, lưu trú cho khách, đặc biệt là với người nước ngoài, Việt kiều. Trường hợp khách đến thuê phòng mà không có giấy tờ tùy thân, đặc biệt là người nước ngoài, thì cần thông báo ngay cho cơ quan Công an hoặc chính quyền địa phương.

3. Chấp hành nghiêm việc khai báo y tế, đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người, không đi đến các vùng có dịch.

4. Phối hợp tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè và những người xung quanh chấp hành hành nghiêm các quy định của pháp luật, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch bệnh và đấu tranh phòng, chống các hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép đòi hỏi sự tham gia của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ, tự giác thực hiện của quần chúng Nhân dân.

Khi phát hiện hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh hoặc hành vi xuất nhập cảnh trái phép, đề nghị người dân thông báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc gọi điện thoại báo tin cho Công an huyện Xuyên Mộc qua số điện thoại 02543.874.113 (phím tắt là 113) để có biện pháp xử lý kịp thời./.

CHIẾN CÔNG

 


Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

11 06
CÔNG AN TP. VŨNG TÀU PHỐI HỢP CÔNG TY...
Thực hiện chiến dịch cấp CCCD gắn chíp cho cán bộ, công chức...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 1106070
Số người đang truy cập: 12
Hôm nay: 319
Hôm qua: 3297
Tuần này: 0
Tuần trước: 21417
Tháng này: 32051
Tháng trước: 97039

Tố giác tội phạm

 

Email công vụ

Góp ý xây dựng phát triển Công an Tỉnh

 

Văn bản chỉ đạo điều hành

Kiến nghị, Phản ánh các vấn đề khác