Ủy ban nhân dân Tỉnh Ủy ban nhân dân Tỉnh

Phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến CCCD/CMND

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo về việc phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến CCCD/CMND. Theo đó, để phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến CCCD và dữ liệu quốc gia về dân cư, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản của cá nhân, không chia sẻ hình ảnh CCCD/CMND trên mạng xã hội để phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an, thời gian vừa qua xuất hiện tình trạng một số đối tượng xin chụp ảnh CCCD, CMND của người dân, sau đó, các đối tượng trả tiền cho người dân trên mỗi CMND/CCCD được chụp. Đồng thời, hiện nay một số người dân vẫn "vô tư" chia sẻ hình ảnh căn cước công dân trên mạng xã hội, tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân. Điển hình:

"Ngày 13/5/2022, Công an huyện Kim Sơn, Ninh Bình nhận được tin báo có 02 thanh niên lôi kéo người dân xã Hùng Tiến để mượn CCCD, chụp ảnh không rõ mục đích. Qua xác minh, 02 đối tượng khai nhận quen biết với 01 người mang quốc tịch nước ngoài, đặt vấn đề lấy thông tin dữ liệu cá nhân để bán với giá 35 USD/01 người. Hai đối tượng đã thu thập được thông tin của hơn 100 người dân".

Mã QR và chip trên thẻ CCCD có chứa rất nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao có thể triệt để lợi dụng. Chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin trên thẻ CCCD có thể biết rõ thông tin cá nhân của công dân, từ đó, các đối tượng có thể lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, trong khi đó, người dân không biết mình bị lợi dụng. Điển hình:

"Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền Online chỉ cần chụp hình ảnh CCCD hay CMND hai mặt là có thể giải quyết được hợp đồng vay tiền và giải ngân nhanh chóng. Các app này thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, bỏ qua khâu xác minh chính chủ, từ đó, tạo khe hở cho các đối tượng tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm chiếm đoạt.

- Các ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên biên giới móc nối với các đối tượng trong nước mở tài khoản ngân hàng, mở tài khoản bitcoin bằng cách mượn, thuê CCCD.

- Đã có trường hợp nhiều người bị lợi dụng hình ảnh CCCD/CMND hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước.

- Bên cạnh đó, có rất nhiều công ty ảo hoạt động không có nhân viên, 2 2 thường mua lại hình ảnh CCCD/CMND của người khác để đăng ký mã số thuế ảo cho nhân viên công ty nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Nhiều công ty chọn hình thức ra thông báo tuyển dụng nhân sự không giới hạn số lượng với mức lương cao để thu hút người khác nộp hồ sơ xin việc, cuối cùng họ đều thông báo không trúng tuyển, sau đó lấy ảnh CMND, CCCD của người xin việc đó để đăng ký mã số thuế ảo..."

(Nguồn: Văn bản 7851/UBND-VP)

 

 


Danh mục Danh mục