Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

KHUYẾN CÁO ĐỀ PHÒNG ĐUỐI NƯỚC

          Đuối nước là một tình trạng rất thường gặp, nhất là vào mùa hè, xảy ra trong khi tham gia các hoạt động dưới nước. Đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, kể cả những người bơi thành thạo cũng có thể bị đuối nước. Nếu không được cấp cứu kịp thời, xử lý đúng cách có thể để lại các tổn thương nặng nề lên tim, phổi, thần kinh, thậm chí gây ngừng tim, ngừng thở và tử vong.

          Một số vụ việc đuối nước xảy ra thương tâm tại một số tỉnh, thành phố và đặc biệt là tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gần đây đã để lại hậu qả hết sức đau lòng. Điển hình như:

          - Vào lúc 08 giờ 58 phút ngày 10/04/2022, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 1 (thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nhận được tin báo xảy ra vụ đuối nước tại khu vực bờ kè Zenna, ấp Tân Phước, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền. Đơn vị đã xuất 01 xe chỉ huy, 01 xe chữa cháy cùng 10 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường sự việc, sau khi nắm bắt tình hình đơn vị đã báo cáo Lãnh đạo phòng điều động Đội 3 chi viện 01 xe CNCH cùng 08 cán bộ, chiến sĩ tiến hành cứu nạn. Đến 11 giờ 35 phút, lực lượng chức năng đã tìm thấy xác của nạn nhân, sau đó bàn giao nạn nhân cho Công an xã Phước Tỉnh.

          - Cũng vào sáng cùng ngày, một nhóm gồm 04 người là công nhân từ TP. Hồ Chí Minh đến du lịch và tắm biển ở xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, thì bị sóng cuốn trôi ra xa bờ khiến một người chết. Lúc này Trung úy Thái Ngô Hiếu, cán bộ Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực Trảng Bom (thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Đồng Nai) đang nghỉ phép đi tắm biển gần đó phát hiện có một thanh niên chạy lên bờ hoảng hốt kêu cứu nên đồng chí Hiếu đã nhanh chóng bơi ra cứu. Đồng chí Hiếu nhiều lần kéo người lên bờ rồi lại lập tức chạy xuống biển để tiếp tục kéo người khác lên. Một số người cũng tham gia hỗ trợ đồng chí Hiếu sơ cứu nhóm người bị đuối nước. Có 04 người bị sóng cuốn, đồng chí Hiếu kéo được 03 người về bờ, sơ cứu cho tỉnh lại, còn 01 người phụ nữ 23 tuổi bị mất tích và được phát hiện tử vong sau đó. Các nạn nhân được cứu vớt sau đó được lực lượng chức năng đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu. Hiện sức khỏe của các nạn nhân đã ổn định.

Hình ảnh cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang đưa người bị nạn đến Bệnh viện.

          Trước tình trạng hàng loạt vụ đuối nước xảy ra trên trên toàn quốc khiến trẻ em tử vong, mới đây Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ ngành và địa phương tăng cường giải pháp bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ. Thủ tướng yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ trẻ em trong thời gian không đến trường, đặc biệt là dịp nghỉ hè, các thời gian bão, lũ, thiên tai để bảo đảm an toàn cho trẻ em, nhất là đuối nước. Tổ chức vận động các hộ gia đình cam kết trách nhiệm xây dựng ngôi nhà an toàn, bảo đảm an toàn cho trẻ em. Rà soát, lập bản đồ cảnh báo kịp thời các địa điểm hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm, công trình chứa nước… có nguy cơ gây tai nạn đuối nước tại địa bàn. Triển khai các biện pháp phòng ngừa, khắc phục như làm rào chắn, biển cảnh báo; cảnh giới, nhắc nhở…Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ việc tổ chức dạy bơi trong các cơ sở giáo dục, tăng cường truyền thông về trách nhiệm, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho cha mẹ, trẻ em, học sinh và cộng đồng dân cư.

          Trước những nguy hiểm tiềm ẩn khi tắm biển và tình hình du khách từ khắp nơi tiếp tục đổ về các biển trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vui chơi trong ngày nghỉ lễ, do đó Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khuyến cáo người dân một số nội dung sau:

          1. Trang bị các kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi như:  khởi động kỹ trước khi xuống nước, cách xử lý khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước,…

          2. Đặt biển cảnh báo về những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như sông, suối, ao, hồ, những vùng nước sâu, nước xoáy....

          3. Đối với các bể bơi, chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ đồng thời tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Khi cho trẻ đi bơi cần phải luôn bên cạnh, trông chừng và theo dõi trẻ.

          4. Khi đi tắm biển hay sông, hồ, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục.

          5. Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao.

          6. Khi phát hiện người đuối nước cần bình tĩnh xử lý, hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân (nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt…cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối nước) đồng thời gọi điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu theo số máy 114.

          7. Khi gặp nạn nhân bị đuối nước phải nhanh chóng đưa người bệnh lên bờ cần bình tĩnh đánh giá tình trạng của người bệnh. Trường hợp người bệnh bất tỉnh, có ngừng tim, ngừng thở, cần áp dụng ngay các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn, kiên trì đến khi người bệnh có nhịp tim trở lại thì nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Trong trường hợp người người bệnh khi được đưa lên bờ vẫn tỉnh táo, tự thở được, cần lau khô, ủ ấm, đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị./.

                                                                                                                                                                                                                                            Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH


Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

30 09
CÔNG AN THÀNH PHỐ VŨNG TÀU TỔ CHỨC HỘI...
Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ cháy có thiệt hại...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 3653561
Số người đang truy cập: 19
Hôm nay: 3
Hôm qua: 12828
Tuần này: 3
Tuần trước: 73762
Tháng này: 12831
Tháng trước: 286731

Tố giác tội phạm

 

Email công vụ

Góp ý xây dựng phát triển Công an Tỉnh

 

Văn bản chỉ đạo điều hành

Kiến nghị, Phản ánh các vấn đề khác