An ninh trật tự An ninh trật tự

TRIỆT PHÁ ĐƯỜNG DÂY LỪA ĐẢO XUYÊN QUỐC GIA

Ngày 19-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã triệt phá thành công một đường dây rủa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia. Băng nhóm tội phạm này do Uzoh Emmanuel (37 tuổi, quốc tịch Nigieria) cầm đầu. Uzoh Emmanuel và bốn 4 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Hạnh (40 tuổi, trú tại Đồng Nai), Phạm Thanh Dũng (36 tuổi), Vũ Thành Trung (36 tuổi, cùng quê Tiền Giang), Nguyễn Thị Vinh (40 tuổi, trú tại Q.5, TP. Hồ Chí Minh) cũng đã bị bắt giữ.

Cuối tháng 10-2021, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận tin báo của công ty P.C có trụ sở tại thị xã Phú Mỹ về việc bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 110 ngàn USD. Vào cuộc xác minh điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh xác định, công ty P.C ký kết hợp đồng cung cấp hàng hóa cho công ty J.W. Ngày 18-10, J.W thông báo cho P.C biết là họ đã thanh toán gần 110 ngàn USD tiền hàng vào tài khoản công ty TNHH SAMAR FOR INPORT (công ty SAMAR). Lý do J.W. chuyển tiền thanh toán vào tài khoản của công ty SAMAR là vì ngày 14-10, công ty J.W. nhận được email thông báo đơn vị thụ hưởng số tiền hàng trên là công ty SAMAR. Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, địa chỉ email gửi thông báo trên cho J.W không phải của công ty P.C, email này có đặc điểm gần giống với email của P.C. Xác định đây là thủ đoạn các đối tượng sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp, cơ quan công an đã kịp thời đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản của công ty SAMAR, ngăn chặn số tiền này vào tay bọn lừa đảo.

Khẩn trương xác minh, điều tra, cơ quan công an xác định, công ty SAMAR do Vũ Thành Trung làm giám đốc, đăng ký trụ sở hoạt động tại quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên trên thực tế đây là doanh nghiệp "ma'. Sau khi J.W, chuyển tiền vào tài khoản của mình, Trung và đồng bọn đến ngân hàng rút tiền, nhưng tài khoản bị phong tỏa, biết hành vi đã bị cơ quan công an phát hiện, Trung và đồng bọn lên kế hoạch vượt biên ra nước ngoài lẫn trốn nhưng chưa kịp thực hiện thì đã bị Công an Bà Rịa – Vũng Tàu bắt giữ tại TP. Hồ Chí Minh.

Mở rộng điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Công an Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục bắt giữ Dũng, Vinh, Hạnh và Uzoh Emanuel. Năm 2017, thông qua mạng xã hội, Hạnh quen biết Uzoh Emmanuel, hai người này thuê một căn hộ cao cấp tại TP. Hồ chí Minh sống với nhau như vợ chồng. Tháng 8-2021, Uzoh Emmanuel yêu cầu người tình tìm các công dân Việt Nam để thuê họ đứng tên thành lập doanh nghiệp và mở tài khoản ngân hàng để Uzoh Emmanuel và đồng bọn của y ở nước ngoài thực hiện hành vi phạm tội. Nếu thực hiện thành công, Hạnh và những người đứng tên thành lập công ty được hưởng 10% trong tổng số tiền giao dịch. Hạnh đã liên hệ, đề nghị Vinh tuyển mộ người đứng tên thành lập doanh nghiệp theo yêu cầu Uzoh Emmanuel. Sau đó Vinh câu kết với bạn trai của thị là Phạm Thanh Dũng và Vũ Thành Trung đứng tên đăng ký thành lập 11 doanh nghiệp do Trung và Dũng làm giám đốc. Tên doanh nghiệp được đặt theo thông tin do Uzoh Emmanuel cung cấp. Mỗi doanh nghiệp có một tài khoản ngân hàng riêng.

Để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Uzoh Emmanuel và các đối tượng hiện đang ở nước ngoài đột nhập trái phép vào hệ thống máy tính nội bộ của các doanh nghiệp thu thập các tài liệu, thông tin về hoạt động của họ. Từ những thông tin này, chúng tạo các email có đặc điểm gần giống với email của doanh nghiệp mà chúng đánh cắp được thông tin để soạn thảo nội dung, thông báo đến đối tác của họ yêu cầu chuyển tiền mua hàng vào tài khoản của các công ty do do Trung và Dũng làm giám đốc. Với thủ đoạn này, cuối tháng 8-2021, chúng đã chiếm đoạt của một doanh nghiệp có trụ sở tại châu Âu 236 ngàn Euro (tương đương 6,1 tỷ đồng). Số tiền này được chuyển vào tài khoản một công ty do Dũng làm giám đốc. Trong phi vụ này, Hạnh được hưởng hơn 260 triệu, Vinh và Dũng được chia 366 triệu, số còn lại chúng chuyển cho Uzoh Emanuel để đối tượng này chuyển ra nước ngoài.

Hiện cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng mở rộng điều tra vụ án, làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan để xử lí trước pháp luật.

Việc nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt giữ các đối tượng gây án, đặc biệt đã kịp thời ngăn chặn ko để các đối tượng rút tiền ra khỏi ngân hàng đã tránh được thiệt hại cho doanh nghiệp, củng cố lòng tin của doanh nghiệp trong quá trình làm ăn tại Việt Nam, tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, đồng thời góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Đây cũng là chiến công xuất sắc của lực lượng An ninh điều tra Công an Bà Rịa – Vũng Tàu trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh điều tra (31/12/1951-31/12/2021).

đối tượng Uzoh Emanuel và Nguyễn Thị Hạnh

đối tượng Phạm Thanh Dũng (bên trái) và Vũ Thành Trung

đối tượng Nguyễn Thị Vinh

Tang vật vụ án

Nguyễn Hồng Giang

 


Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

29 11
TÌM NGƯỜI BỊ HẠI
Công an TP. Vũng Tàu vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 1613333
Số người đang truy cập: 10
Hôm nay: 4249
Hôm qua: 4593
Tuần này: 4249
Tuần trước: 45661
Tháng này: 127258
Tháng trước: 158669

Tố giác tội phạm

 

Email công vụ

Góp ý xây dựng phát triển Công an Tỉnh

 

Văn bản chỉ đạo điều hành

Kiến nghị, Phản ánh các vấn đề khác