An ninh trật tự An ninh trật tự

Hỏi vay tiền qua mạng, bị lừa đảo, chiếm đoạt gần 2,5 tỉ đồng

Công an TX. Phú Mỹ vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố vị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Minh Thành, (sinh năm 1994, quê quán: tỉnh Đồng Nai, chỗ ở: huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bằng hình thức cho vay tiền online.

Hình ảnh biên lai chuyển tiền giả mạo

Thông qua tin tố giác của bà L.H (trú tại phường Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ) về việc bị các đối tượng không rõ nhân thân lai lịch có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" qua mạng, Công an TX. Phú Mỹ đã phối hợp Phòng An ninh và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp điều tra, xác định đối tượng Võ Minh Thành có dấu hiệu nghi vấn. Khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Thành, cơ quan công an thu giữ nhiều tài liệu gồm sổ sách, thẻ sim điện thoại, máy vi tính, điện thoại di động, thẻ ngân hàng có liên quan đến hoạt động cho vay tiền online của Thành.

 

Đối tượng Võ Minh Thành

Hình ảnh chào mời các nạn nhân vay tiền qua mạng xh facebook

Công an TX. Phú Mỹ đã triệu tập đối tượng đến trụ sở để làm việc. Tại đây, Võ Minh Thành đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trước đó, Thành được hướng dẫn cách thức hoạt động để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu vay tiền trong các nhóm chuyên vay tiền, hỗ trợ vốn trên mạng xã hội facebook. Tháng 1-2022, Thành đã sử dụng tài khoản facebook có tên "Nguyễn Minh Thắng" để đăng bài có nội dung "Công ty cầm đồ Toàn Phát cho vay tiền nhanh" trên một trang chuyên cho vay tiền online. Khi tài khoản "Cô Chủ Nhỏ" của bà L.H trao đổi có nhu cầu vay tiền, đối tượng Thành đã sử dụng các tài khoản facebook có tên "Nguyễn Minh Thắng", "Thắng bé xíu" và 3 số điện thoại di động khác nhau để gọi, nhắn tin qua mạng zalo với bà H. Thành đã lập hợp đồng giả về việc vay 1 tỷ đồng giữa bên cho vay là "Công ty TNHH thương mại cầm đồ Toàn Phát" và bên vay là bà H, sau đó chụp hình hợp đồng giả và gửi cho bà H, đồng thời yêu cầu nạn nhân phải chuyển trước cho Thành một khoản tiền để trả phí bảo hiểm khoản vay và phí giải ngân. Đối tượng cam kết số tiền này sẽ được thanh toán cộng dồn với khoản vay 1 tỷ đồng. Với thủ đoạn này, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2022, Thành đã nhiều lần yêu cầu bà H chuyển tiền. Vì lo sợ mất số tiền phí đã gửi của những lần trước, bà H chấp nhận chuyển tiền cho Thành, tổng số tiền 2.481.580.000 đồng, vào 2 tài khoản của Thành và nhiều tài khoản khác do một người tên Tín (chưa xác định nhân thân) gửi cho Thành. Thành được nhận 400 triệu đồng trong tổng số tiền lừa đảo, chiếm đoạt được.

Vụ án đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Diệu Linh – Anh Huy

 

 


Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

04 08
PHƯỜNG 9, TP. VŨNG TÀU TỔ CHỨC DIỄN ĐÀN...
Ngày 03/8/2022, Ban chỉ đạo hè phường 9, TP. Vũng Tàu đã...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 3117076
Số người đang truy cập: 13
Hôm nay: 5747
Hôm qua: 6777
Tuần này: 12524
Tuần trước: 47692
Tháng này: 51975
Tháng trước: 287901

Tố giác tội phạm

 

Email công vụ

Góp ý xây dựng phát triển Công an Tỉnh

 

Văn bản chỉ đạo điều hành

Kiến nghị, Phản ánh các vấn đề khác