TIN TỨC  TRONG TỈNH

Học sinh vẫn "đầu trần" đến trường bằng xe máy
27/2/2017
Tình trạng học sinh không đội MBH khi tham gia giao thông vẫn còn khá phổ biến. (Ảnh chụp tại cổng trường THCS Nguyễn Văn Linh TP.Vũng Tàu)
Tình trạng học sinh không đội MBH khi tham gia giao thông vẫn còn khá phổ biến. (Ảnh chụp gần cổng trường THCS Nguyễn Văn Linh, TP.Vũng Tàu)

Hiện nay, tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm (MBH) khi đến trường bằng xe máy, xe đạp điện diễn ra khá phổ biến. Điều này không chỉ vi phạm Luật Giao thông mà còn đe dọa đến tính mạng của các em khi không may xảy ra tai nạn. Cơ quan chức năng cho biết sẽ xử lý mạnh tay những trường hợp vi phạm trong thời gian tới.

CHA MẸ XEM NHẸ TÍNH MẠNG CỦA CON

 

Có mặt tại cổng Trường THCS Nguyễn Văn Linh (TP.Vũng Tàu) vào trưa 24-2, phóng viên ghi nhận, có khá nhiều học sinh thậm chí cả phụ huynh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy và xe đạp điện. Có phụ huynh chở 2, 3 học sinh trên một chiếc xe máy nhưng không ai đội MBH. “Vẫn biết không đội MBH cho con là sai, là nguy hiểm, nhưng hôm nay lu bu công việc quá nên tôi quên”, một phụ huynh Trường THCS Nguyễn Văn Linh phân bua. Tình trạng học sinh “đầu trần” ngồi trên xe máy đến trường cũng diễn ra khá phổ biến ở các trường: TH Nguyễn Thái Học (phường 4), TH Phước Thắng (phường 11), THCS Thắng Nhì (phường Thắng Nhì)…

Tại TP.Bà Rịa, ghi nhận ở các trường THCS: Nguyễn Du, Phước Nguyên, Lê Quang Cường, ý thức đội MBH khi đi môtô, xe máy, xe đạp điện của phụ huynh, học sinh có khá hơn. Nhiều phụ huynh đã chủ động mang theo MBH khi đón con, học sinh đi xe đạp điện cũng đội MBH nghiêm túc. Tuy nhiên, tại một số trường TH như: Lê Lợi, Điện Biên Phủ… không khó để bắt gặp những phụ huynh “quên” không đội MBH cho con. Có mặt tại cổng Trường TH Điện Biên Phủ (phường Long Toàn) vào giờ tan học buổi chiều, phóng viên ghi nhận hàng chục học sinh không đội MBH khi được cha mẹ đưa đón bằng xe máy. Thậm chí, nhiều phụ huynh cũng “đầu trần” khi tới đón con.

Theo lực lượng CSGT, thực tế thời gian qua cho thấy, khi xảy ra tai nạn giao thông, do không đội MBH nên một số học sinh đã bị chấn thương thương sọ não, có trường hợp đã tử vong. Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành) vào đầu năm 2016, làm chết 1 người và 1 người bị chấn thương sọ não là ví dụ điển hình. Người bị chấn thương sọ não là cháu Nguyễn Thị Lan Anh, học sinh lớp 4, Trường TH Hắc Dịch (huyện Tân Thành). Theo điều tra của cơ quan công an, cháu Lan Anh được mẹ đón từ trường về nhà bằng xe máy nhưng không đội MBH. Tai nạn xảy ra, mẹ Lan Anh tử vong tại chỗ, còn Lan Anh bị chấn thương sọ não, phải sống đời sống thực vật hơn 1 năm nay, cơ hội phục hồi rất nhỏ.

SẼ XỬ LÝ MẠNH TAY

Trung tá Phan Quốc Việt, Đội trưởng Đội CSGT, Công an TP.Vũng Tàu cho biết, tình trạng phụ huynh không đội MBH cho con khi ngồi trên xe máy hiện đang diễn ra khá phổ biến, nhất là những nơi vắng bóng lực lượng CSGT làm nhiệm vụ. Thực trạng này cho thấy, ý thức của phụ huynh, học sinh hiện vẫn chưa cao và còn tồn tại tư duy đội MBH để đối phó với lực lượng chức năng hơn là bảo vệ chính con em mình. Trong tuần qua, lực lượng CSGT TP.Vũng Tàu đã phối hợp với Trường TH Hạ Long tổ chức kiểm soát tình hình giao thông trước cổng trường này. Chỉ trong ngày ra quân đầu tiên, tại cổng Trường TH Hạ Long, lượng CSGT đã xử lý 8 trường hợp phụ huynh không đội MBH cho con và đậu đỗ xe không đúng nơi quy định. “Trong thời gian sắp tới, CSGT TP.Vũng Tàu sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát tại một số trường trên địa bàn thành phố, trong đó tập trung nhắc nhở và xử phạt đối với những phụ huynh không đội MBH cho con khi đi xe máy”, Trung tá Phan Quốc Việt cho biết.

Ông Lê Văn Tuyền, Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên Sở GD-ĐT cho biết, công tác bảo đảm trật tự ATGT học đường hiện còn nhiều khó khăn do ý thức của phụ huynh, học sinh chưa cao. Đối với bậc THCS và THPT, công tác giáo dục ATGT được lồng ghép, tích hợp vào các môn ngoài giờ lên lớp nên hiệu quả chưa cao. Để bảo đảm ATGT học đường, thời gian tới, ngành giáo dục sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật về ATGT; đồng thời sẽ áp dụng những biện pháp mạnh như: làm việc với phụ huynh của học sinh vi phạm, phối hợp với địa phương tổ chức cho học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ rèn luyện trong hè tại nơi cư trú, đưa vào đánh giá xếp loại hạnh kiểm...

 
 
Tìm tin theo: