Giao tranh leo thang ở Ukraine
22/1/2015

AFP dẫn lời giới chức thành phố Donetsk, miền đông Ukraine cho biết các đợt đụng độ vào rạng sáng 21.1 giữa binh sĩ nước này với phe nổi dậy đã làm ít nhất 5 dân thường thiệt mạng và 29 người bị thương.

Quân chính phủ Ukraine tại thị trấn miền đông Volnovakha - Ảnh: Reuters
Quân chính phủ Ukraine tại thị trấn miền đông Volnovakha - Ảnh: Reuters

Theo đại diện chính quyền địa phương, bom đạn liên tiếp dội vào Donetsk trong đêm qua. Cùng ngày, phát ngôn viên quân đội Ukraine tuyên bố: “Nhiều đơn vị quân sự của Ukraine đã bị lính Nga tấn công ở 2 thành phố Zymohiria và Slovianoserbsk, cách Lugansk khoảng 20 km. Tuy nhiên, lực lượng chống khủng bố của chúng tôi đã ngăn chặn được”. Đây là lần đầu tiên Kiev cáo buộc “các tay súng Nga” tấn công kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được ký tại thủ đô Minsk của Belarus vào đầu tháng 9. Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm qua chỉ hỏi ngắn gọn: “Bằng chứng đâu?”.

Sau một thời gian tạm lắng, giao tranh tại miền đông Ukraine bùng phát dữ dội từ 10 ngày qua, đặc biệt là tại Donetsk và Lugansk. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua khẳng định hiện có hơn 9.000 lính Nga cùng 500 xe tăng xâm nhập lãnh thổ để trợ giúp lực lượng nổi dậy. Trước đó, ông Poroshenko đã ký sắc lệnh động viên 100.000 tân binh từ 25 - 60 tuổi để tăng cường lực lượng cho miền Đông.
Trong đợt tuyển quân đầu tiên bắt đầu từ ngày 21.1 đến tháng 4 năm nay, dự kiến 50.000 tân binh sẽ được gọi nhập ngũ. Những người này sẽ được huấn luyện trong khoảng 50 ngày trước khi được điều đến miền đông, theo Đài RT.
Những diễn biến nói trên khiến giới quan sát nhận định cuộc họp 4 bên (Đức, Nga, Pháp, Ukraine) tại Berlin ngày 21.1 (giờ địa phương) nhằm “ngăn chặn leo thang xung đột” sẽ khó tạo được đột phá.

Lan Chi (http://www.thanhnien.com.vn)

 
 
Tìm tin theo: