THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Gửi mã độc chiếm đoạt tài khoản Facebook của người nổi tiếng và nhiều doanh nghiệp
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác" để chiếm đoạt tài khoản Facebook.

Theo Cơ quan Công an, đối tượng cầm đầu nhóm này là L.N.H.N (SN 1998, trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã thuê một căn nhà tại Khu đô thị FPT (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) và trang bị hàng chục máy tính có cấu hình cao để hoạt động tội phạm và tuyển 8 nhân viên cùng làm việc.

Các đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội Linkedin (đã thu thập sẵn) để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư. Khi có người bình luận vào bài viết thì các đối tượng sẽ nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung.

Gửi mã độc chiếm đoạt tài khoản Facebook của người nổi tiếng và nhiều doanh nghiệp -0
Các đối tượng bị bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi xâm nhập mạng máy tính hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Nếu người dùng mở tập tin thì mã độc sẽ tự động thu thập dữ liệu trong thiết bị điện tử của người dùng như địa chỉ IP, cookie, tài khoản, mật khẩu... Từ các dữ liệu này, các đối tượng đã sử dụng để chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook của nạn nhân rồi sử dụng vào các hoạt động vi phạm pháp luật nhằm thu lợi bất chính.

Sau thời gian thu thập thông tin, tài liệu, Phòng An ninh mạng Công an và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp với Công an phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn bất ngờ kiểm tra căn nhà các đối tượng đang sử dụng tại Khu đô thị FPT, bắt quả tang 9 đối tượng đang thực hiện hành vi "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác". Hiện danh tính các đối tượng chưa được cung cấp cụ thể, nhằm phục vụ công tác điều tra mở rộng.

Được biết, từ tháng 5/2023 đến khi bị Cơ quan Công an phát hiện, nhóm đối tượng này đã phát tán các tập tin đến hàng chục ngàn người dùng mạng xã hội Linkedin và chiếm quyền sử dụng tài khoản Business Manager trên Facebook có giá trị cao của người nổi tiếng, của doanh nghiệp trong nước và các quốc gia trên thế giới…

Công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Báo CAND


Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

25 06
TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT LỄ AN CƯ KIẾT HẠ...

Sáng 21/6, Công an TP Bà...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 15436699
Số người đang truy cập: 30
Hôm nay: 1744
Hôm qua: 19742
Tuần này: 45053
Tuần trước: 118404
Tháng này: 416891
Tháng trước: 841822

Tố giác tội phạm

 

Email công vụ

Góp ý xây dựng phát triển Công an Tỉnh

 

Văn bản chỉ đạo điều hành

Kiến nghị, Phản ánh các vấn đề khác