THÔNG BÁO THÔNG BÁO

KIẾN THỨC VỀ MỘT SỐ LOẠI MA TÚY CƠ BẢN

TÌM HIỂU VỀ MA TUÝ VÀ MỘT SỐ LOẠI MA TUÝ

PHỔ BIẾN HIỆN NAY

I. Nhận thức chung về ma tuý

1. Khái niệm

Ma túy là những chất có tính gây nghiện, có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo. Khi đưa vào cơ thể người dưới bất kỳ hình thức nào, ma túy làm thay đổi tâm trạng, ý thức và hành vi của người sử dụng nó. Nếu lạm dụng ma túy con người sẽ lệ thuộc vào nó, khi đó gây tổn thương, nguy hại cho người sử ụng và cộng đồng.

Nghiện ma túy là khi một người bị lệ thuộc vào ma túy cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Khi đã nghiện thì luôn có biểu hiện bức xúc về tâm lý, muốn sử dụng lại chất ma túy.

Khi cơ thể bị lệ thuộc vào ma túy, thì ma túy sẽ điều khiển toàn bộ suy nghĩ, tình cảm và hành động của người nghiện. Khi ngừng sử dụng người nghiện sẽ cảm thấy thèm nhớ ma túy, đau đầu vật vã, khó chịu.

Sau một thời gian nghiện, cơ thể đòi hỏi liều lượng ma túy tăng dần lên. Khi đã nghiện thì tìm kiếm và sử dụng ma túy để thoát khỏi cơn vật vã là vấn đề mà người nghiện ma túy quan tâm nhất, hơn cả gia đình, bạn bè, học hành, công việc và sức khỏe. Họ không còn khả năng  kiểm soát bản thân đối với việc sử dụng ma túy.

2. Phân loại các chất ma tuý

Theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 quy định hiện có 515 loại ma tuý và 44 tiền chất dùng để sản xuất ma tuý, chia làm 4 nhóm sau:

- Nhóm các chất ma tuý an thần: Thuốc phiện, Morphine, Heroine, Các chất ma tuý tổng hợp toàn phần trong nhóm có thể thay thế Morphine, Heroine và các opiat khác (methadon, pethidine, phenazocine, diazepam, dolagan...)

- Nhóm các chất ma tuý gây kích thích: Methamphetamin, ecstacy, amphetamin.

- Nhóm các chất ma tuý gây ảo giác: Cần sa và các sản phẩm của nó: thảo mộc cần sa, nhựa cần tinh dầu cần sa lysergide (LSD)

- Các chất ma tuý có thuộc tính gây nghiện: Các loại thuốc tân dược có thành phần là chất gây nghiện: thuốc giảm đau, thuốc an thần, một số loại thuốc ho,thuốc cảm cúm,…

Một số loại ma tuý thường gặp

 2.1. Cần sa

 Cần sa là loại ma túy được chế từ hoa và lá khô của cây cần sa tên latin là Cannabis Sativa. Loại ma túy này còn được biết đến với những tên khác như "cỏ", bồ đà, tài mà, vv… Cần sa nhìn giống như thảo cỏ, lá chè khô và có thể còn hạt hoặc còn các cành nhỏ.

Cần sa có thể màu xám, xanh lá cây hoặc mầu nâu. Cần sa thường được lăn bằng tay thành thuốc cuốn để hút, hoặc được hút bằng ống điếu. Một số người còn trộn cần sa với thức ăn như bánh ngọt hoặc bánh qui để ăn. Cần sa cũng có thể được trộn lẫn để hút cùng thuốc lá.

Trong cần sa có chất THC là yếu tố làm cho người sử dụng "phê", nghĩa là làm biến đổi tâm trạng của người sử dụng, khiến họ có cảm giác khác biệt. Một số thành phần của cây chứa hàm lượng THC cao hơn. Ví dụ, hoa và nhụy chứa nhiều THC hơn so với thân và lá. Người sử dụng cần sa trong một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng lệ thuộc cần sa, nghĩa là cần sa luôn xuất hiện trong suy nghĩ, tình cảm của họ. Người lệ thuộc sẽ luôn tìm cần sa để sử dụng.

Khi hút cần sa, THC nhanh chóng qua phổi vào máu. Sau đó nó sẽ theo đường máu đi lên não và gây cảm giác "phê". Cảm giác này diễn ra sau vài phút và có thể kéo dài đến 5 giờ đồng hồ. Khi cần sa được trộn vào thức ăn, chất THC được hấp thu chậm hơn vào máu, qua dạ dày và ruột. Do đó, có thể mất đến một giờ để đạt được cảm giác "phê" và cảm giác này có thể kéo dài đến 12 giờ. Chất THC được hấp thu rất nhanh vào mô mỡ trong cơ thể, sau đó mới từ từ giải phóng vào máu. Có thể mất đến 1 tháng để đào thải hết một liều THC ra khỏi cơ thể.

Tác động của cần sa: Tác động của cần sa đối với người sử dụng phụ thuộc vào: Liều dùng bao nhiêu. Độ mạnh và tinh chất THC trong cần sa. Cách sử dụng (hút, hút tẩu, ăn). Chiều cao, cân nặng của người sử dụng. Tâm trạng khi sử dụng. Trải nghiệm sử dụng cần sa. Chỉ sử dụng riêng cần sa, hay sử dụng đồng thời với các loại ma túy khác.Sử dụng một mình hay với người khác, tại nhà hay tại nơi tiệc tùng.

Khi dùng liều nhỏ: Với liều dùng nhỏ, ảnh hưởng của cần sa có thể kéo dài trong vòng 5 giờ đồng hồ và người sử dụng có thể: Cảm thấy khỏe khoắn và sảng khoái một cách lạ thường. Có những hành động khác thường. Giữ thăng bằng và kiểm soát cơ thể kém. Cười nói nhiều hơn. Khó tập trung. Cảm giác đói. Nhịp tim nhanh hơn. Mắt ngầu đỏ. Chỉ tập trung vào một việc nhất định và thờ ơ với mọi việc khác. Những ảnh hưởng này thường làm cho người sử dụng cảm thấy mọi thứ đều chậm chạp và có cảm giác buồn ngủ.

Khi dùng liều lớn: Liều dùng lớn sẽ làm cho người sử dụng: Lẫn lộn, Bồn chồn, Phấn chấn, Nghe hoặc nhìn thấy những sự việc không có thực (ảo giác), Lo lắng, sợ hãi, Cảm thấy xa rời hoặc tách biệt khỏi thực tại

Cần sa còn có thể gây nên các vấn đề: Khó nhớ các sự việc; Suy nghĩ không mạch lạc; Khó phối hợp động tác, giữ thăng bằng; Ảnh hưởng tới khả năng lái xe, hay vận hành máy móc; Những biểu hiện này thường biến mất khi tác dụng của cần sa không còn.

Hậu quả lâu dài: Nếu sử dụng cần sa thường xuyên và trong một thời gian dài, người sử dụng sẽ gặp phải những vấn đề sức khỏe sau: Tăng nguy cơ mắc viêm phế quản, ung thư phổi và các bệnh lí khác về đường hô hấp. Giảm động cơ làm việc; Giảm khả năng tập trung, trí nhớ và khả năng học hỏi những điều mới; Giảm ham muốn tình dục; Giảm lượng tinh trùng ở nam giới; Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới; Một số người còn gặp phải các ảnh hưởng về tâm lí, đặc biệt ở những người đã có tiền sử bệnh tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có trường hợp nào được báo cáo là tử vong do sử dụng cần sa.

Sử dụng cần sa với các loại chất gây nghiện khác: Sử dụng pha trộn giữa cần sa, rượu và các loại ma túy khác là một việc nguy hiểm vì nó sẽ làm cho tác động của cần sa mạnh hơn. Chưa có bằng chứng cho thấy sử dụng cần sa dẫn đến việc sử dụng các loại ma túy khác.

Cần sa và phụ nữ mang thai: Không nên sử dụng bất cứ loại ma túy nào trong quá trình mang thai. Chất THC trong cần sa truyền từ mẹ sang con qua nhau thai. Đã có bằng chứng cho thấy nếu phụ nữ hút cần sa sẽ sinh con nhẹ cân. Một vài nghiên cứu khác cũng cho kết quả trẻ sinh ra từ mẹ có hút cần sa có vấn đề khó ngủ.

Sử dụng cần sa và luật pháp: Ở Việt Nam, cũng như nhiều loại ma túy khác, việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng và tổ chức cho người khác sử dụng cần sa là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bị phát hiện, người vi phạm có thể bị bắt giữ và xử lí theo pháp luật hiện hành. Sử dụng cần sa và điều khiển phương tiện giao thong. Sử dụng cần sa sẽ làm cho người sử dụng khó điều khiển an toàn các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô, đặc biệt khi cần sa được sử dụng kèm với rượu. Có thể xác định một người có sử dụng cần sa hay không bằng xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. Kiểm tra nồng độ trong hơi thở không thể xác định được người đó có sử dụng cần sa hay không.

2.2. Thuốc phiện (Anh túc )

Cây thuốc phiện (cây Anh túc) là loại cây thân cỏ, thân thẳng đứng, cao từ 1 - 1,5m, mọc ở nơi khí hậu mát, thích hợp với đất sét vôi. Nó có từ 8 - 12 nhánh phụ, mỗi nhánh có 1 bông hoa nhiều màu sắc, từ hoa sinh ra quả. Nhựa từ quả gọi là thuốc phiện sống.

Nhựa thuốn phiện thường dùng để hút. Lúc đầu hút vào thấy có sự khoái lạc, tạo cảm giác hưng phấn, làm giảm đau nhức, mệt mỏi. Nhưng càng hút thì càng ngày càng phải tăng liều mới đạt được cảm giác như lần trước. Dần dần người hút bị suy sụp, mất hết nghị lực, ý chí và cả cảm giác không còn. Hơn thế, ở người sử dụng ma tuý hút thuốc phiện còn xuất hiện các biến chứng như: viêm dạ dày, viêm ruột mãn tính, táo bón dai dẳng, phát ban ngoài da, tiểu tiện ra abumin, thường hay bị sưng phổi, mạch đập chậm và không đều. Nguy hiểm hơn là khi không có thuốc, người sử dụng ma tuý phải nạo xái trong ống thuốc ra để hút, hút xái độc hơn vì nó có khoảng 80 - 90% chất morphin.

 

2.3. Mooc phin ( Morphin )

Là chất được dùng làm chất giảm đau và nguyên liệu bán tổng hợp để sản xuất thuốc trị ho, giảm đau, ỉa chảy... trong y học. Morphin có tác dụng chọn lọc và trực tiếp tới tế bào thần kinh trung ương, nhất là vỏ não làm cho thần kinh trung ương bị ức chế (như trung tâm đau, trung tâm hô hấp, trung tam gây ho) và mốt số trung tâm bị kích thích gây nôn, co đồng tử, chậm nhịp tim...

Với liều điều trị Morphin làm tăng trí tưởng tượng, mất buồn rầu, mất sợ hãi, tạo trạng thái lạc quan, nhìn màu sác thấy đẹp, nghe tiếng động thấy dễ chịu, mất cảm giác đói. Liều cao Morphin làm hạ huyết áp, làm giảm dịch tiết, lại ra mồ hôi nhiều.

Phụ nữ có thai dùng Morphin rất nguy hiểm, gây tác hại lâu dài đến sự trưởng thành của trẻ như đẻ non, suy dinh dưỡng, rối loạn hành vi, nôn, mất ngủ, đi lỏng... Morphin rất nguy hiểm với trẻ em dưới 5 tuổi. Nó có thể dẫn đến trẻ bị gù, vẹo, thương tổn đầu sọ, hen phế quản, bệnh và thận mãn tính...

Người sử dụng Morphin có mắt bị phù, móng tay và môi thâm tím; bị rối loạn tâm lý, nói không thật, lười biếng, ít chú ý đến vệ sinh thân thể, thường hay ngáp vặt, co đồng tử, thiếu máu, chán ăn nên sút cân, mất ngủ, già trước tuổi, nôn, vã mồ hôi, chảy nước mắt, đau thắt ngực, trầm cảm, thầm kinh bị kích thích. Sau khi tiêm vào cơ thể khoảng 24 giờ thì 85 - 90% lượng Mor phin được thải ra từ cơ thể theo nước tiểu.

2.4. Heroin:

Đây là loại ma túy phổ biến nhất hiện nay. Là chất được tổng hợp từ mócphin có trong nhựa thuốc phiện.

Cứ 10 kg nhựa thuốc phiện, chúng ta điều chế được 1kg móc phin. Từ 1kg mócphin điều chế được 0,85 – 0,9kg hêrôin. Sơ đồ điều chế này tỷ lệ thuận với độ độc tính và khả năng gây nghiện.

-  Hiện nay một tép hêroin có giá khoảng 100 nghìn đồng.

- 1kg Hêroin tương đương với 3 bánh, mỗi bánh hêroin có giá khoảng 150 – 200 triệu đồng, vậy 1kg hêroin có giá từ 500 – 600 triệu đồng. Ta ước tính nếu đem chia nhỏ 1kg hêroin ra để bán lẻ với giá 100 – 200 nghìn/1tép thì số lợi nhuận thu được có thể lên tới 3,5 – 4 tỷ đồng, gấp rất nhiều lần so với giá mua vào.

Vì vậy, dù pháp luật đã xử lý rất nghiêm khắc những kẻ phạm tội buôn bán ma túy, nhưng vì siêu lợi nhuận, rất nhiều người vẫn lao vào như thiêu thân. Có những kẻ tuổi đã gần đất xa trời, có những người mới bước qua tuổi vị thành niên cũng không thể làm ngơ với những khoản lợi nhuận nhìn thấy từ trước do ma tuý mang lại.

Tội phạm trên lĩnh vực này ngày càng tỏ ra liều lĩnh, tinh vi và xảo quyệt hơn, chúng sẵn sàng điên cuồng chống trả lực lượng chức năng kể cả việc đánh đổi tính mạng của mình.

* Cách sử dụng:

- Heroin thường được sử dụng theo đường tiêm chích, hút hoặc hít. Chất này chạy tới não chỉ trong vòng chưa đến 10 giây nếu tiêm, 10 hoặc 15 phút nếu hút hít.

- Trong giai đoạn đầu sử dụng các đối tượng thường hút hoặc hít heroin nhưng sau đó chuyển sang đường tiêm chích khi độ dung nạp tăng và không đủ tiền mua thuốc hít nữa.

* Biểu hiện:

a. Biểu hiện trực quan.

- Đối tượng nghiện ma tuý thường dậy muộn, khoảng 10h đến 13h thường đi tìm thuốc rồi lại ngủ tiếp đến 17h tiếp tục tìm thuốc.

- Có vẻ cảnh giác với mọi người, cảm giác có lỗi hay giật mình khi có người gọi.

- Sức khoẻ giảm sút, hay bị đi ngoài, người hôi, sợ gió, sợ nước.

- Có biểu hiện chi tiêu không bình thường.

- Biểu hiện rõ nhất sau khi sử dụng ma tuý, giai đoạn đầu thấy sảng khoái, hưng phấn nhưng sau 8h không có ma tuý sử dụng tiếp thấy ớn lạnh, toát mồ hôi, chảy nước mắt, nước mũi, ngáp vặt (4 - 5h liền), đau nhức xương (như có ròi bò trong xương), nôn mửa, ỉa chảy, vật vã (2- 3 ngày liền).

- Người nghiện ma tuý có đặc điểm không thể che giấu được đó là: nhìn con ngươi trong mắt người nghiện chuyển động rất chậm, lờ đờ (người ta gọi là hội chứng mắt cá ươn).

b. Biểu hiện trong quan hệ, sinh hoạt

- Thường giao du với người xấu, đối tượng hình sự, gái mại dâm.

- Tìm cách tránh né những người tốt.

- Tìm cách ra khỏi nhà, nơi làm việc, chỗ học tập ở một thời gian nhất định.

- Nếu không đi được thì có biểu hiện lên cơn, vò đầu bức tai, ngứa ngáy chân tay, nếu nghiện nặng thì lên cơn vật vã.

- Chi tiêu không rõ ràng, hay nói dối, nịnh bợ xin tiền, vờ mất tài sản, khó khăn để mượn tiền.

Người nghiện ma tuý thường quan hệ với nhau rất nhanh chóng, những con nghiện thường nhận ra nhau ở tuyến mồ hôi, chúng thường lôi kéo trẻ em, thanh niên mới lớn, đặc biệt là con em của những gia đình kinh tế khá giả nhưng ham chơi, được bố mẹ nuông chiều, quản lý lỏng lẻo.

c. Đối với thanh thiếu niên, việc phát hiện sử dụng ma tuý căn cứ vào những biểu hiện bất thường sau:

- Lười học, học kém dần rồi bỏ học hoặc bỏ học thất thường

- Thường xin tiền của bố mẹ để chi tiêu mà không có lý do chính đáng hoặc nói dối như: xin tiền học thêm, mua sách vở, sinh nhật bạn nhưg thật ra không phải lý do đó.

- Vay mượn tiền của những người thân quen.

- Lấy cắp tiền trong gia đình, ngoài xã hội, thế chấp xe và các tài sản khác có giá trị.

- Đi chơi khuya, ngủ ngày nhiều, hay ngáp vặt.

- Hút thuốc lá nhiều.

- Lười tắm rửa, sống luộm thuộm, buông thả.

- Xa lánh những bạn tốt, có những bạn xấu xuất hiện, có các vết tiêm chích ở tay, tính tình thay đổi, xa lánh người thân, hay cáu gắt vô cớ.

- Có thể trong túi quần, túi áo hoặc cặp sách có cất giấu ma tuý.

Trong các biểu hiện trên thì biểu hiện sử dụng tiền bất minh và thay đổi trạng thái tâm lý là 2 biểu hiện rõ ràng nhất.

* Tác hại:

- Hê-rô-in có tác dụng giảm đau mạnh hơn morphin, nhưng độc hại hơn nhiều; là chất ma túy độc hại và phổ biến nhất hiện nay.

- Có khả năng gây nghiện rất nhanh, người nghiện bị suy sụp nhanh chóng về thể xác lẫn tinh thần. Chỉ cần một liều khoảng 0,06g có thể gây chết người ngay sau khi tiêm (sốc thuốc).

2.5.  Methamphetamine ( hay còn gọi là ma tuý đá)

- Methamphetamine là loại ma tuý tổng hợp mới. Dân chơi hay gọi là "hàng đá", "chấm đá", "pha lê" trông giống đá, gần giống mỳ chính, hoặc hạt muối hoặc có dạng cục, bột, viên nén màu vàng, nâu, giá thành rất cao mỗi gói 0,2 gam có giá 2,3 – 2,4 triệu đồng

 Một gói thường sử dụng cho từ 7 – 8 người. Đây là loại ma tuý nguyên chất, không pha trộn như các loại ma tuý khác. Người nghiện khi sử dụng ma tuý này nó sẽ có tác dụng trực tiếp vào bộ não, gây kích thích thần kinh trung ương và ảo giác có thể kéo dài 3 ngày sau khi dùng.

* Cách sử dụng: nuốt, hút, hít, uống hoặc tiêm chích…

- Ở dạng bột người dùng có thể hút bằng chiếc tẩu thủy tinh hoặc đốt cháy bằng giấy bạc và hút như Cocain.

- Ở dạng tinh thể methamphetamine có thể dùng để hút. Loại ma túy này có thể hít trực tiếp qua đường mũi (sau khi đã được nghiền nhỏ) hoặc cũng có thể gián tiếp thông qua một bình lọc đựng nước Đá thường là tinh thể trong suốt có độ tinh khiết cao, hút bằng tâủ thuỷ tinh. Khói hút không có mùi, để lại cặn sau khi hút và cặn này có thể sử dụng để hút lại. Cảm giác tạo ra khi hút có thể kéo dài trong vòng 12 giờ hoặc lâu hơn. Chỉ một số người (tỉ lệ rất nhỏ, chỉ dưới 3% số người sử dụng) dùng methamphetamine theo đường tiêm chích

Kiểu sử dụng gồm sử dụng liên tục đến khi kiệt sức: là ngay sau khi giảm tác dụng của một liều methamphetamine, người dùng có thể dùng ngay thêm một liều nữa (cứ 2-4 giờ mỗi liều) và dùng trong vài ngày liên tiếp cho đến khi kiệt sức, không thể thức và sử dụng thêm được nữa (thường kéo dài khoảng 3-4 ngày). Người sử dụng sẽ ngủ li bì từ 24- 48 tiếng liền sau mỗi đợt sử dụng. kiểu sử dụng liên tục này (kiểu binge") gây tác hại rất lớn. Sử dụng mạn tính: dùng nhiều lần trong ngày và hầu hết các ngày trong tháng (trên 20 ngày một tháng). Sử dụng "a-ma-tơ": thỉnh thoảng dùng vào thứ 7, chủ nhật, hoặc các dịp nghỉ lễ. Người dùng có thể sử dụng một mình hoặc với bạn bè, ở nhà hoặc ở các bữa tiệc.

Để sử dụng loại ma túy này gồm một bộ phụ kiện kèm theo gồm: "cóng" hay "coóng", ống hút, bật lửa "khò", bình gas với giá khoảng 160.000 đồng, nếu giao hàng tận nơi đắt thêm 40.000-50.000 đồng.

Bộ chơi "đá" còn được rao bán công khai trên mạng với giá xấp xỉ 200.000 đồng. Dụng cụ chính để "đập đá" là một chiếc bình thủy tinh - loại dụng cụ vốn được sử dụng trong các thử nghiệm hóa học hoặc bình nhựa do chính dân đập đá chế tác ra. Bên trên bình có một ống dẫn thủy tinh gắn kèm đầu nhỏ hình tròn để đựng đá, ống này theo dân chơi miền Bắc gọi là "coóng", còn miền Nam gọi là "nỏ". Một ống nhựa (hoặc thủy tinh) được dẫn trực tiếp xuống dưới bình đang ngập nước. Phía bên hông có một chiếc vòi nhựa (độ dài tùy theo dân đập đá sử dụng) dùng để hít khói đá từ coóng sau khi đã dẫn qua làn nước đựng trong bình.

Bình đập đá luôn được đổ lưng mực nước, để cản lại làn khói chết người do ma túy đá tạo ra. Trên thân bình có gắn chiếc tẩu dài khoảng 60 đến 80 phân. Chóp của bình đập đá được đính thêm một chiếc coóng với chức năng đựng đá. Luồng khí trắng kết quả từ việc đốt các muỗng đá sẽ được tuồn vào bên trong bình đập đá rồi sau đó mới theo tẩu tuồn vào khí quản của người sử dụng. Dân đi đập đá còn luôn mang theo trên 10 chiếc bật lửa gas để phục vụ cho việc đốt các muỗng đá. Những chiếc bật lửa này được tháo tung phần sắt (dùng để bảo vệ ngọn lửa) ra, đồng thời chỗ tiếp xúc giữa đá bật lửa và cần gạt gas bị chèn bởi 1 đoạn tăm (hay sắt nhỏ). Việc làm này nhằm giữ cho ngọn lửa được cháy liên tục.

- Người sử dụng sẽ thấy "phê" sau khi hút 3-5 phút, sau khi nuốt 15- 20p và tác động kéo dài 6-8 tiếng. Một số biểu hiện hưng phấn khi sử dụng ma túy đá gồm:

+ Cảm thấy khoẻ khoắn, lâng lâng sung sướng

+ Tỉnh táo hơn và tràn đầy sinh lực

+ Tăng ham muốn tình dục

+ Tăng khả năng giao tiếp

+ Không cảm thấy đói

+ Thông thái hơn, tâm trạng tốt hơn

+ Nhịp tim và huyết áp tăng

+  Tăng thân nhiệt

+ Giãn đồng tử

+ Thở nhanh

+ Khô miệng và khó nuốt, nếu nặng có thể gây tình trạng mất nước và sốt cao

* Dụng cụ để sử dụng ma túy đá: Dụng cụ chính để "đập đá" là một chiếc bình thủy tinh - loại dụng cụ vốn được sử dụng trong các thử nghiệm hóa học hoặc bình nhựa do chính dân "đập đá" chế tác ra. Bên trên bình có một ống dẫn thủy tinh gắn kèm đầu nhỏ hình tròn để đựng "đá". Một ống nhựa (hoặc thủy tinh) được dẫn trực tiếp xuống dưới bình đang ngập nước. Phía bên hông có một chiếc vòi nhựa (độ dài tùy theo dân "đập đá" sử dụng) dùng để hít khói "đá" từ "coóng" sau khi đã dẫn qua làn nước đựng trong bình.

* Tác hại:

- Khi dùng người sử dụng nó luôn trong trạng thái hưng phấn, sung mãn, sự tự tin của người dùng chất độc này khiến họ làm những việc mà khi tỉnh họ không bao giờ giám làm như: nhảy từ trên cao xuống, quan hệ tình dục tập thể, chạy xe tốc độ cao hoặc họ có thể tự cầm dao lam rạch vào chính da thịt của mình.

- Ma túy đá có sức tàn phá âm thầm nhưng hết sức khủng khiếp đối với hệ thần kinh của người sử dụng. Từ những thanh niên khỏe mạnh, người sử dụng ma túy đá sẽ trở thành những bệnh nhân tâm thần theo đúng nghĩa.

- Ma túy đá tác động trực tiếp vào não làm biến đổi các hoạt động của hệ thần kinh trung ương, gây phá hủy não mạnh hơn tất cả các chất ma túy khác

- Những người lạm dụng chất này thường có hành vi bạo lực với bản thân và gia đình, dễ bị kích thích, chỉ cần va chạm nhỏ là họ có thể hành động ngay lập tức và các hành động này thường không lường trước được.

- Người sử dụng ma túy đá ở trong trạng thái gần như hành động vô thức, rất nguy hiểm đối với những người xung quanh, và chính bản thân họ.

- Ma tuý đá có thể khiến cho người sử dụng nó thức suốt 3 - 4 ngày, không có cảm giác thèm ăn bởi nó được sản xuất từ 1 chất có trong thuốc giảm cân. Chính vì vậy người nghiện ma tuý đá có thể chết ngay khi vừa sử dụng do tác dụng của thuốc và sự suy kiệt sức khoẻ.

- Trong cơn "ngáo đá", các đối tượng nghiện mất hết nhân tính, không làm chủ được hành động của mình và gây ra những vụ án kinh hoàng gây rung động, phẫn nộ trong xã hội.

2.6.  Thuốc lắc

 "Thuốc lắc"  hay còn gọi là Ecstasy, một loại MTTH; là chất thuộc nhóm kích thích thần kinh độc hại, khi đưa vào cơ thể con người nó kích thích khiến người đó muốn nhảy múa, "lắc" điên cuồng (thường có âm nhạc cực mạnh, ánh sáng hỗ trợ). Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén, viên nang, bột trắng hay màu.

Thuốc lắc có rất nhiều loại, giá tiền tương ứng với nồng độ, liều lượng Ecstasy có trong viên thuốc lắc, với nhiều tên gọi như "hồng phiến", "viên nữ hoàng", "ngọc điên", Adam, Eva, Love, Ice, Mọi da đỏ, Mè đen, Tên lửa, Thiên thần… giá tiền từ 50.000 đồng đến 350.000 đồng/viên.

* Cách sử dụng: sử dụng dễ dàng bằng cách uống, nuốt,  hít.

Khi đưa vào cơ thể, người sử dụng thấy xuất hiện khoái cảm,với cảm giác thân thiện, huyết áp, thân nhiệt và mạch tăng nhanh, vã mồ hôi, run, giãn đồng tử, đỏ mặt…nhận thức, giác quan của người dùng thuốc sẽ tăng, ví như màu sắc trở nên sinh động. Thuốc gây ảo giác về thính giác,thị giác và thế là họ cứ lắc và lắc mà không có ý thức được mình đang làm gì.

* Tác hại:

- Gây ảo giác làm biến dạng nhận thức của con người, thường bị kích động, hoang tưởng, ảo giác, không làm chủ được hành vi và thời gian sinh hoạt bị đảo lộn. Nhiều bệnh nhân la hét, chửi bới, trời lạnh đòi tằm nước lạnh, trời nóng đắp chăn, đưa tay vào lửa... không nhận ra bố, mẹ đẻ, nghĩ là kẻ thù đang chuẩn bị sát hại mình

- Sử dụng lâu sẽ dẫn đến giảm thính giác (điếc) giảm trí nhớ, mất ngủ, nặng hơn thì sẽ gây chứng bệnh thần kinh (tâm thần)…Hiện tại trên thế giới và ở Việt Nam chưa có phác đồ điều trị cụ thể.

- Khi sử dụng nguy cơ quan hệ tình dục tập thể rất cao dẫn đến làm gia tăng lây nhiễm HIV. 

Điểm khác nhau giữa nghiện Heroin và nghiện ma tuý tổng hợp

Nghiện Heroin

Nghiện ma tuý tổng hợp

- Heroin: thường đối tượng mua và sử dụng 1 mình, phê 1 mình, thường tìm chỗ kín đáo.

- Nghiện Heroin sẽ xuất hiện hội chứng cai khi thiếu thuốc (vật vã,…)

 

 

 

 

 

- Ma túy tổng hợp (thuốc lắc, ma túy đá): thường tạo thành 1 nhóm gồm 7 – 8 người, mua ma túy sử dụng và đến những nơi như vũ trường, quán bar, thuê phòng hát karaoke, nhảy nhót để xả ma túy. Lúc này các đối tượng sống ảo giác, nhảy nhót, hò hét, và quan hệ tình dục tập thể. Rất hiếm khi các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp 1 mình.

- Người nghiện MTTH không hề có các biểu hiện vật vã mà sẽ thay đổi về trạng thái tâm thần: ban đầu ít ngủ, nhu cầu quan hệ tình dục cao, ảo giác... Người nghiện buộc phải tiếp tục sử dụng chất kích thích, với liều dùng ngày một tăng nếu không sẽ bị trầm cảm, buồn bã, sợ hãi...

 

 
 
(Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an tỉnh BRVT)

Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 14995324
Số người đang truy cập: 192
Hôm nay: 25049
Hôm qua: 15528
Tuần này: 83012
Tuần trước: 182405
Tháng này: 827232
Tháng trước: 1004669

Tố giác tội phạm

 

Email công vụ

Góp ý xây dựng phát triển Công an Tỉnh

 

Văn bản chỉ đạo điều hành

Kiến nghị, Phản ánh các vấn đề khác