PHONG TRÀO AN NINH TỔ QUỐC

Chị Võ Thị Sáu bị bắn ở đâu trên Côn Đảo?
6/1/2012

Chị Võ Thị Sáu, người nữ anh hùng Đất Đỏ bị địch bắt và  đưa ra hành hình ở Côn Đảo. Chị đã đón nhận cái chết nhẹ nhàng, thanh thản, đó là sự thật không ai chối cãi. Tuy nhiên, chị bị bắn ngày nào, lúc nào và ở đâu trên Côn Đảo thì hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi.  

Chị Sáu mất ngày nào?

Trong cuốn "Truyền thống cách mạng của Phụ nữ Nam Bộ Thành đồng", của Tổ sử  Phụ nữ Nam Bộ, do Giáo sư Trần Văn Giàu hiệu đính, ở trang 158 ghi: "Sáng ngày 23/12/1952, thực dân Pháp đưa Võ Thị Sáu ra Hàng Dương xử bắn một cách phi pháp...". Nhà thơ Phùng Quán trong bài "Tiếng hát trên địa ngục Côn Đảo" được giải nhất cuộc thi văn nghệ toàn quốc năm 1955 cũng nói vậy. Tuy nhiên, theo một chiến sĩ người Hải Phòng từng bị giam cầm trong thời kháng chiến chống thực dân Pháp thì thông tin trên không chính xác.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Thống, người có nhiều năm nghiên cứu về Côn Đảo cho biết: Sau khi nghe các chiến sĩ còn sống phản bác ngày mất của chị Sáu, anh đã gặp các chiến sĩ là  tù binh thời kháng chiến chống thực dân Pháp từ Hải Phòng về thăm Côn Đảo. Các chiến sĩ đã cho biết, thời điểm chị Sáu bị bắn diễn ra trước thời điểm họ vượt ngục. Ngày họ vượt ngục Côn Đảo là ngày 12/12/1952. Chắc chắn là chị Sáu phải xử bị bắn trước thời điểm họ vượt ngục chứ không thể là ngày 23/12/1952.

Sau khi có thông tin trên, UBND huyện Côn Đảo đã đề nghị yêu cầu xác minh các tư liệu. Khi đó, anh Nguyễn Đình Thống đã có điều kiện tiếp xúc với những tài liệu còn lại của Côn Đảo. Đặc biệt, anh đã đọc cuốn "Sổ giám sát tử vong 1947 – 1954". Sổ ghi bằng tiếng Pháp, trong phần tên của tử tù đã bị bắn ngày 23/1/1952 có ghi rõ: "Le 23 Janvier 1952: 195 G.267 Võ Thị Sáu dite CAM mort 23/1/1952 7h P.Condor Par balles..." (Tù nhân số G 267 Võ Thị Sáu bị xử bắn vào ngày 23/1/1952). Với nguồn tư liệu trên có thể khẳng định chị Sáu bị bắn là ngày 23/1/1952.

Vậy vì sao sử sách và  cả sách giáo khoa đều ghi là ngày 23/12/1952? Trong quá trình nghiên cứu các tư liệu còn sót lại trên đảo, anh Thống đã tìm ra nguyên nhân. Ngay sau ngày chị Sáu mất, anh em tù đã dựng một tấm bia xi măng ghi ngày mất là 23/1/1952. Nhưng tấm bia này vừa dựng xong thì đã bị chúa Đảo Jarty chạy xe cán nát. Anh em tù dựng lại, sau đó tấm bia tiếp tục bị đập, anh em tù phải giấu tấm bia xuống đất để khỏi bị lính trên đảo đập phá. Mấy năm sau tấm bia mới được moi lên thì chữ số đã nham nhở. Chính vì vậy mới có tình trạng đọc nhầm từ tháng Giêng (1) ra tháng Chạp (12)! 

Có hay không cây dương cụt ngọn? Cây dương hai nhánh?

Sau khi chị Sáu mất, rất nhiều thông tin cho rằng chị Sáu rất linh thiêng. Thậm chí, những người yêu mến chị còn phong cho chị là "thánh" ở vùng đất Côn Đảo. Sự linh thiêng này còn truyền tụng cho đến ngày nay thông qua sự thêu dệt của cả các hướng dẫn viên du lịch. Đây là thông tin mà các cán bộ huyện đảo phải khổ sở khi gặp khách đến thăm đảo, vì câu đầu tiên họ không ai hỏi về truyền thống, lịch sử của Côn Đảo mà cứ hỏi là chị Sáu linh thiêng ra sao!

Có nhiều lời đồn thổi rằng, lúc bị bắn, chị Sáu bị trói vào cây dương khô cụt ngọn đứng trước mộ chị  ở khu B, Hàng Dương, Côn đảo. Cây dương này có  một nhánh trơ trọi chĩa về phía Bắc và do bị chết trẻ nên hàng đêm chị Sáu từ trong cây đi ra để giúp người lương thiện, trừng trị người ác,...

Huyền thoại kể rằng, khi chị Sáu hy sinh, phía trước ngôi mộ của chị  mọc lên một cây dương hai nhánh, một nhánh hướng phía Nam và một nhánh hướng phía Bắc xanh tốt tỏa bóng mát bên ngôi mộ.

Năm 1975, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, nhánh dương hướng về phía Nam trên cây dương trước mộ chị đang xanh tốt, bỗng héo cành rồi chết hẳn. Người trên đảo truyền rằng, đây là ý nguyện của chị Sáu đã được thực hiện vì nước nhà đã thống nhất.

Đến năm 1993, khi Chủ tịch Nước Lê Đức Anh ký Quyết định số 149, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Võ Thị Sáu, ý nguyện của chị được thực hiện, thì cùng năm ấy nhánh dương hướng về phía Bắc bắt đầu héo cành rồi cả cây lụi chết.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Thống đi xác minh và trong quá trình tìm tư  liệu khi gặp lại những nhân chứng là những chiến sĩ từng bị tù đày ở Côn Đảo thì  được biết: Chi tiết chị Sáu bị trói vào cây dương khô cụt có một nhánh chĩa về phía Bắc là thông tin được các bạn tù "sáng tác", còn nơi chị bắn không có cây dương và cũng không phải là khu Hàng Dương của Côn Đảo mà là gần sân bóng!

Với những nguồn thông tin trái ngược đó, anh Thống đã đi dò tìm, so sánh các nguồn tư liệu lưu trữ và các nhân chứng còn sống sót thì được biết, chị Sáu được chở tới Côn Đảo chiều 21/1/1952 bị đưa vào nhốt trong Sở Cò (đối diện với văn phòng giám đốc đảo). Chị Sáu ở đấy đêm 21, ngày 22 và rạng sáng ngày 23/1/1952 lúc khoảng 5 giờ, chị bị đưa đến văn phòng giám thị trưởng đặt trước sân Banh 1 để làm lễ rửa tội như các tù nhân khác. Sau đó, chị Sáu bị lôi đến sân Banh III phụ và bị bắn lúc 7 giờ sáng. Giặc bắn xong liền đưa xác chị ra ngoài Hàng Dương, phu được lệnh đã kéo xác chị chôn xuống huyệt đào sẵn.

Liệt sĩ Võ Thị  Sáu sinh năm 1933 là con ông Võ Văn Hợi và bà  Nguyễn Thị Đậu, người ở xã Long Mỹ  nay là xã Phước Long Hội, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Giống như các anh mình, chị Sáu tham gia hoạt động bí mật ở địa phương. Năm 13 tuổi, chị Sáu đã lập được thành tích xuất sắc ném lựu đạn phá cuộc họp của tỉnh trưởng Lê Thành Tường tại Đất Đỏ nhân quốc khánh Pháp (14/7/1949).

Tháng 2/1950, chị Sáu bị bắt trong trận đánh bằng lựu đạn tiêu diệt hai tên ác ôn Cà Suốt, cả Đay. Chị bị kết án tử hình, thực dân Pháp giam chị ở khám Chí Hòa 2 năm rồi đưa ra Côn Đảo xử bắn.

Ngày 2/3/1993, Chủ tịch Nước Lê Đức Anh khi đó đã ký quyết định phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho chị Sáu.

Lê Việt Nhân

 
 
Tìm tin theo: