PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN MẠI DÂM, TỆ NẠN XÃ HỘI

Phòng chống mại dâm, ma tuý: Xã hội hóa- Điều cần thiết ! (14/3/2008)
23/11/2008

Những năm gần đây, Nhà nước đã đầu tư hơn 40 tỷ đồng cho các mô hình cai nghiện hoặc trung tâm giáo dưỡng tại các tỉnh, thành phố. Nhờ đó, hàng ngàn người sau khi được giáo dục, chữa bệnh và cai nghiện đã trở thành công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội. Tuy vậy, tệ nạn mại dâm, ma tuý đang có xu hướng gia tăng tại các nơi công cộng vì vậy cùng với việc triển khai một số biện pháp mạnh đã thực hiện, việc xã hội hoá công tác phòng chống tệ nạn mại dâm ma tuý cần được chú trong hơn.

MẠI DÂM NƠI CÔNG CỘNG GIA TĂNG
Theo báo cáo của lực lượng công an các cấp, tại 62 tỉnh thành, có gần 64 ngàn cơ sở kinh doanh dịch vụ, trong đó có 2.841 cơ sở nghi có tổ chức hoạt động mại dâm, chủ yếu là các vũ trường, karaoke, massage, nhà nghỉ, khách sạn liên doanh với người nước ngoài. Trong năm 2007, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra hơn 31.000 lượt cơ sở kinh doanh, phát hiện 11.750 cơ sở vi phạm; triệt phá 979 vụ với 4.378 đối tượng hành nghề mại dâm. Tại các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tây, Khánh Hoà, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang... hiện vẫn đang tồn tại một số điểm nóng về mại dâm, với những đường dây gái gọi có tổ chức, có nhiều đối tượng tham gia. Và một trong những vấn đề gây bức xúc trong dư luận hiện nay là tệ nạn mại dâm nơi công cộng có chiều hướng gia tăng tại nhiều địa phương. Ông Lê Đức Hiền, Cục phó Cục phòng chống tệ nạn xã hội, bộ LĐTBXH cho biết, măc dù đã được các quan chức năng đấu tranh xoá bỏ, nhưng tại những nơi này cũng lại nhanh chóng hình thành các phố “vẫy”, tụ điểm đón khách “bình dân” như phố Phạm Ngũ Lão (Hà Nội), Đồ Sơn (Hải Phòng), mại dâm khu vực biên giới (như Tây Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai...); mại dâm phục vụ khách du lịch biển như Quảng Ninh, Bà Rịa- Vũng Tàu…Và bằng mọi cách, các tụ điểm mại dâm hoạt động trá hình, núp dưới bóng các tổ chức, lợi dụng mại dâm để kinh doanh trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ, đặc biệt tại các vũ trường, khách sạn liên doanh nước ngoài, nhà nghỉ.

KHI THẾ MẠNH TỪ CÁC PHONG TRÀO ĐƯỢC PHÁT HUY
Tệ nạn mại dâm công cộng đang ngày càng lan rộng khiến các ngành chức năng đau đầu trong công tác giám sát, phát hiện bắt và đưa về giáo dục tại các trung tâm giáo dưỡng. Tuy vậy, trong năm 2007 công tác truy quét, triệt phá ổ nhóm hoạt động mại dâm được đánh giá cao. Theo báo cáo của 62/64 tỉnh, thành phố, lực lượng công an các cấp đã triệt phá được gần 1000 vụ với 4.378 đối tượng. Các địa phương triệt phá đựơc nhiều vụ phải kể đến Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Đồng Tháp… Công tác giáo dục , chữa bệnh, dạy nghề cho các đối tượng mại dâm ở các địa phương cũng được thực hiện khá tốt, chỉ trong 1 năm đã chữa trị cho hơn 5000 đối tượng, tạo việc làm cho 3.741 đối tượng.

Trong công tác cai nghiện phục hồi, nhiều địa phương đã kết hợp chặt chẽ với phong trào xây dựng xã phường lành mạnh, không có tệ nạn xã hội và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, do vậy tốc độ gia tăng người nghiện mới bị kiềm chế ở nhiều địa phương. Đã có 25.874 lượt người được tiếp nhận mới và được cai nghiện phục hồi tại các trung tâm giáo dưỡng và trung tâm phục hồi, điều trị dành cho người nghiện ma tuý. Căn cứ vào Đề án thí điểm quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện đang thực hiện tại 7 tỉnh thì TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đã thực hiện có hiệu quả nhất với hơn 11.000 người hoàn thành giai đoạn sau cai đã được tái hoà nhập cộng đồng, trở về với gia đình, trong đó có 7.000 người có việc làm ổn định. Tại Hà Nội, có 2 cơ sở quản lý, dạy nghề và tạo việc làm sau cai nghiện đã quản lý hơn 740 người. Ở 5 địa phương còn lại là Bà Rịa- Vũng Tàu, Quảng Ninh, Long An, Bình Dương và Tây Ninh tiến độ thực hiện đề án này còn chậm với nhiều mức độ khác nhau.

Trong năm 2008 này, với mục tiêu giảm khoảng 80% số tụ điểm mại dâm ở nơi công cộng, không để phát sinh thêm tụ điểm mại dâm mới; đăc biệt để đấu tranh, triệt phá và xử lý các vụ việc, đường dây hoạt động mại dâm được phát hiện- thì việc thực hiện xã hội hoá công tác phòng, chống mại dâm, ma tuý một cách đồng bộ tại các địa phương là điều cần thiết.

Theo www.baobariavungtau.com.vn