Điểm "nóng" ở một số khách sạn, vũ trường… (16/10/2007)
23/11/2008

Hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn đang diễn ra ngày một phức tạp, tinh vi. Bọn tội phạm đang lợi dụng các khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ, vũ trường để ẩn náu và sử dụng, mua bán “cái chết trắng”. Cần có sự cảnh giác cao độ và đấu tranh tố giác các loại tội phạm nói chung và ma túy nói riêng của người dân ở các khu dân cư, nhất là đối với các chủ khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ, vũ trường.

NHỮNG CUỘC VÂY BẮT
Lúc 9 giờ 45 phút ngày 14-10, một cuộc vây bắt các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp tại phòng 805 Khách sạn Bưu điện (158 Hạ Long, TP.Vũng Tàu) đã diễn ra nhanh chóng và bất ngờ. Khi lực lượng Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP.Vũng Tàu đột nhập vào phòng, nhiều đối tượng vẫn đang còn “phê” thuốc và nhảy nhót theo điệu nhạc. Qua khám xét, cơ quan điều tra đã phát hiện hai gói heroin, một bộ sử dụng ma túy, nhiều điện thoại di động và một số tiền mặt. Các đối tượng: Ngô Đức Đại (SN 1989), trú tại TP.Hồ Chí Minh và Đặng Đình Tuấn (SN 1982), Nguyễn Minh Đức (SN 1982), Nguyễn Bá Lâm (SN1984), Nguyễn Thị Hồng Kim (SN 1989)… đều ngụ tại TP.Vũng Tàu đã khai nhận đến Khách sạn Bưu điện thuê phòng nghỉ từ ngày 8-10 cho đến khi bị bắt (14-10) để sử dụng ma túy.

Trước đó, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 12-10, từ tin báo của quần chúng, Đội CSĐT về ma túy Công an TP.Vũng Tàu đã mật phục và nhanh chóng bắt gọn Hồ Bảo Quốc (SN1990) và Huỳnh Thị Mỹ Hạnh (SN 1992) khi hai đối tượng này đang đi xe máy đến đường Trương Văn Bang (TP.Vũng Tàu) để bán 5 tép heroin cho một con nghiện. Qua khai thác nhanh, cơ quan điều tra đã tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Tuyết Nga (SN 1971, ngụ tại phòng trọ 11/2 Phạm Văn Nghị, phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu) và phát hiện tai đây 30 tép heroin. Nguyễn Thị Tuyết Nga khai nhận mua ma túy mỗi lần 5 phân, giá 1,5 triệu đồng rồi giao cho Bảo và Trần Đăng Duy (SN 1986, dân phòng phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu, đã bị bắt trước đó) phân thành từng tép và đem bán cho con nghiện với giá 2 triệu đồng. Trong khi đang khám xét nơi ở của Nguyễn Thị Tuyết Nga thì cũng có hai con nghiện đến mua “hàng” và cũng bị bắt giữ.

Mới đây, vào ngày 25-9, cảnh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã đột nhập vào vũ trường Nasa (150/1 Hạ Long, TP.Vũng Tàu) bắt giữ 13 đối tượng đang sử dụng ma túy tổng hợp (loại mới nhất) và “lắc” trong tiếng nhạc chói tai từ đêm hôm trước cho đến 10 giờ 30 phút của ngày hôm sau. Trên sàn nhà của vũ trường nằm la liệt võ chai bia, khăn lau mặt, hộp quẹt ga. Vợ chồng chủ quán là Trần Quang Trung (SN 1974) và Lê Thị Mỹ Điệp (SN 1972) đã khai nhận cùng với 2 nhân viên của vũ trường và 9 đối tượng đến từ TP.Hồ Chí Minh mua heroin “xài” và “lắc” thì bị lực lượng công an bắt giữ.

NÊU CAO TINH THẦN CẢNH GIÁC
Một nhân chứng chứng kiến việc khám xét nơi ở của kẻ mua bán ma túy Nguyễn Thị Tuyết Nga (tại nhà trọ 11/2 Phạm Văn Nghị, phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu) cho biết, hàng ngày có rất nhiều thanh niên chạy xe máy vào phòng trọ này rồi “biến” đi nhanh chóng, người dân ở đây hoàn toàn không biết gì về việc mua bán ma túy trong phòng trọ này. Một lãnh đạo Công an phường Thắng Nhất nói: Khi Nguyễn Thị Tuyết Nga về địa bàn này trú ngụ, công an của địa phương đã dùng biện pháp nghiệp vụ theo dõi cũng như báo cáo lên Công an TP.Vũng Tàu để có kế hoạch triệt phá việc tổ chức mua bán ma túy của đối tượng này. Trong khi đó, một cán bộ Khách sạn Bưu điện nói hoàn toàn không hay biết gì về việc các đối tượng đến thuê phòng nghỉ để sử dụng ma túy mà công an bắt giữ.

Nghị định 150/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định: phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, khách sạn, quán trọ, nhà nghỉ, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác do sơ hở, thiếu trách nhiệm để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý hoặc phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng đối với hành vi cung cấp địa điểm, phương tiện cho người khác hút, tiêm, chích, sử dụng ma túy.

Thiếu tá Ngô Quốc Việt, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP.Vũng Tàu cho rằng, nếu việc xử phạt hành chính theo Nghị định 150 được thực hiện nghiêm túc và chủ các khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ, các vũ trường và ở các khu dân cư nêu cao tinh thần cảnh giác thì việc lợi dụng địa bàn để phạm tội nói chung và phạm tội về ma túy nói riêng sẽ được ngăn chặn kịp thời và từng bước làm trong sạch địa bàn.