Bắt nhiều đối tượng sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy (15/10/2007)
23/11/2008

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã triệt phá được 106 vụ vận chuyển, tàng trữ, sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy, bắt và đưa ra trừng trị trước pháp luật 172 đối tượng, thu giữ 49,11 gam và 410 liều heroin, 38 viên ma túy tổng hợp, 81 kg cần sa, 29 xe môtô, 34 điện thoại di động và 32 triệu đồng. Hoạt động tội phạm về ma túy tuy đang có chiều hướng giảm nhưng diễn biến ngày càng phức tạp, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng và sự giúp sức của cả cộng đồng trong việc đấu tranh, tấn công trấn áp loại tội phạm này.

TRIỆT PHÁ CÁC "Ổ" MA TÚY

Ngày 8-8-2007, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với C17 (Bộ Công an), Cảnh sát biển, Cục Phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng đã bóc gỡ một đường dây vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia với quy mô lớn. Từ việc bắt giữ Trần Văn Nghi (SN 1973, tại Nam Định, tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh) khi y đang vận chuyển bằng xe máy 1 cây heroin (37 gam) để bán cho một “khách hàng” tại huyện Tân Thành, cơ quan điều tra đã lần ra một đối tượng “cộm cán” trong đường dây này là Vũ Văn Xuyên (SN 1963, tại Nam Định, tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh, là chủ xe ôtô khách 18T-3303 chạy tuyến Nam Định - TP. Hồ Chí Minh), thu giữ được 3 cây heroin (81 gam) và một nữ “quái” khác tên là Vũ Thị Yến (SN 1982, vợ của Trần Quang Thìn, một đối tượng mua bán 165 gam heroin đã bị bắt). Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nghi, Xuyên và Yến, cơ quan điều tra thu giữ thêm 3 chỉ heroin, 101 triệu đồng, 1.900 USD. Vũ Văn Xuyên còn là một tay buôn bán ma túy “có hạng” trong một gia đình mà bố, mẹ, anh chị em ruột và bà con đều có “thành tích” tù giam nhiều năm hay bị tử hình vì tội buôn bán ma túy hoặc đã chết vì HIV-AIDS.

Hai mươi ngày sau, ngày 28-8-2007, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục bắt Vũ Văn Đức (SN 1977, tại Nam Định, trú tại Trương Công Định, phường 7, TP. Vũng Tàu), thu giữ 46 tép heroin, 1 cân ma túy và 3.000.000 đồng tại nhà riêng của tên này. Đức khai nhận, đã 3 lần lên TP. Hồ Chí Minh, đến đường Bùi Viện, mua của một người đàn ông (không rõ họ tên) mỗi lần 5 phân heroin để phân thành từng tép bán cho con nghiện. Mới đây, vào lúc 10 giờ 30 ngày 25-9-2007, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Bà Rịa-Vũng Tàu đã “đột nhập” vào vũ trường Nasa (150/1 Hạ Long, TP. Vũng Tàu) phát hiện 9 đối tượng đến từ TP. Hồ Chí Minh cùng vợ chồng chủ quán (Trần Quang Trung, SN 1974 và Lê Thị Mỹ Điệp, SN 1972) và 2 nhân viên phục vụ của vũ trường này đã sử dụng ma túy tổng hợp (loại mới nhất) để “lắc” từ đêm hôm trước cho đến khi bị bắt.

NHỮNG CON SỐ ĐÁNG SỢ

Báo cáo gần đây nhất của Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội, hiện toàn tỉnh có 1.500 người nghiện ma túy (có hồ sơ quản lý), trong đó có 694 người đang ở trong các trung tâm cai nghiện và giáo dục lao động xã hội, 43 đối tượng đang được quản lý tại các trại tạm giam, số còn lại đang sinh sống và làm việc ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, số người nghiện ma túy có thể cao hơn nhiều do không thể kiểm soát được người nghiện ma túy đến từ các địa phương khác hoặc số người nghiện ma túy mới phát sinh. Người nghiện ma túy có độ tuổi từ 18 đến 35 chiếm gần 70% tổng số người nghiện. Trong tổng số người nghiện ma túy nêu trên có 222 người đã nhiễm HIV-AIDS, trong đó có 27 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

CẦN SỰ GÓP SỨC CỦA CẢ CỘNG ĐỒNG

Triệt phá tội phạm về ma túy, ngoài việc tăng cường công tác đấu tranh tấn công trấn áp các loại tội phạm nói chung và ma túy nói riêng của các lực lượng chức năng còn rất cần đến sự giúp sức của cả cộng đồng trong việc động viên, giáo dục con em mình “nói không với ma túy”, chia sẻ và cảm thông với nỗi đau của người nghiện, người nhiễm HIV-AIDS, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng thông qua các chương trình giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế gia đình … từ đó làm cho họ thấy được sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người để vươn lên sống có ích cho đời.

Thời gian qua, thực hiện đề án phòng chống và làm giảm tệ nạn ma túy, tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác truyền thông về ma túy, qua đó tuyên truyền, giáo dục và vận động mọi người tham gia đấu tranh bài trừ tệ nạn này, tích cực tố giác tội phạm, cảm hóa và giáo dục người lầm lỗi tại gia đình, cộng đồng. Nhiều khu dân cư đã gắn các phong trào làm ăn giỏi, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới”, “Khu dân cư không có tội phạm, không có tệ nạn ma túy, mại dâm”… đã góp phần từng bước làm giảm dần các loại tội phạm nói chung và ma túy nói riêng tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo www.baobariavungtau.com.vn