GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

NGƯỜI TRƯỞNG BAN BẢO VỆ DÂN PHỐ NHIỆT TÌNH
25/2/2013

Khi chúng tôi đến Công an phường 1, TP. Vũng Tàu cũng là lúc lực lượng Công an phường và lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP) vừa đi dập tắt một đám cháy tại khu vực Vi Ba, núi Nhỏ. Sau khi nghe báo cáo tình hình, đồng chí Hiền, Trưởng Công an phường chia sẻ với chúng tôi: “Công việc cuối năm bận rộn quá, đến giờ mà anh em đã kịp cơm nước gì đâu”. Rồi anh quay sang nói với người Trưởng Ban BVDP Trần Văn Đức: “cậu cho anh em về ăn cơm, 21 giờ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ”. Nhìn theo dáng đi nhanh nhẹn của người Trưởng Ban BVDP, Trung tá Hiền vui vẻ: cậu ấy là “vốn quí” của chúng tôi đấy, một người giàu nhiệt huyết và rất có tinh thần trách nhiệm.

Với cương vị là Trưởng Ban BVDP, trong thời gian qua anh Đức luôn thể hiện sự gương mẫu, tận tâm trong công việc. Với anh, được cống hiến, được góp sức mình vào công việc giữ gìn ANTT, đảm bảo cuộc sống bình yên cho mọi người không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm, là niềm vui khi được làm những việc có ích cho xã hội. Điểm nổi bật ở người Trưởng Ban BVDP này là anh luôn chủ động, sáng tạo trong công tác. Bên cạnh việc bám sát sự chỉ đạo, chỉ huy của Ban chỉ huy Công an phường, triển khai ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an phường thành kế hoạch, chương trình công tác, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, anh luôn tích cực cùng các thành viên trong Ban BVDP nghiên cứu, đề xuất triển khai thực hiện nhiều kế hoạch, phương pháp thực tiễn và năng động, đem lại hiệu quả cao trên nhiều lĩnh vực.

Từ thực tế nhiều năm gắn bó với công tác, kết hợp kinh nghiệm của đồng đội, đồng thời thường xuyên trao đổi, học hỏi từ các cán bộ Công an phường, Trần Văn Đức đã tập trung nghiên cứu, chủ động đánh giá tình hình và xây dựng, đề xuất thực hiện các kế hoạch, biện pháp thích hợp để giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT, an toàn giao thông và trật tự đô thi. Điển hình như việc tham gia giải quyết tuyến đường phức tạp Đồ Chiểu, nơi được coi là chợ ăn đêm của khách du lịch và cả người dân địa phương. Cứ chạng vạng tối cho đến tận mờ sáng hôm sau, tuyến đường này lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp với hàng chục quán ăn, quán giải khát, các loại xe dựng ngổn ngang tràn cả xuống lòng đường. Một số đối tượng thường xuyên tụ tập ăn nhậu, đánh nhau gây rối TTCC, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT. Trước tình hình này, Trần Văn Đức đã tham mưu cho CSKV kết hợp với Ban điều hành khu phố triển khai nhiều biện pháp hiệu quả như tổ chức lập chốt ngay đầu tuyến đường, sẵn sàng can thiệp, giải quyết kịp thời các tình huống gây rối TTCC, thường xuyên vận động các hộ kinh doanh thực hiện đúng qui định, không để bàn ghế tràn lan, nhắc nhở khách hàng để xe gọn gàng, hạn chế việc vi phạm ảnh hưởng đến TTATGT.

Được sự hỗ trợ của Ban chỉ huy Công an phường, Trần Văn Đức đã tổ chức lực lượng BVDP từ phường đến các khu phố, phối hợp với lực lượng dân quân thường xuyên tuần tra, kiểm soát phòng chống tội phạm, TNXH, phòng chống đua xe trái phép và thực hiện công tác đảm bảo trật tự đô thị. Sự có mặt thường xuyên của lực lượng BVDP tại cổng các trường học để nhắc nhở người dân đậu xe đúng nơi qui định, giúp các cháu học sinh qua đường, giải quyết kịp thời các tình huống không để dẫn đến tình trạng kẹt xe, tắc đường vào những giờ cao điểm đã trở thành hình ảnh đẹp, được các nhà trường, phụ huynh học sinh trên địa bàn đánh giá cao.

 Năm 2012, Trưởng Ban BVDP Trần Văn Đức đã tổ chức cho lực lượng BVDP tuần tra hơn 700 ca với hơn 2000 lượt thành viên Ban BVDP và tổ BVDP các khu phố tham gia, qua đó tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức tự giác, chủ động phòng ngừa không để phát sinh điều kiện thuận lợi để tội phạm hoạt động, trong đó có gần 360 ca phối hợp với lực lượng dân quân, góp phần đảm bảo an toàn các ngày lễ, tết, các hoạt động văn hóa, du lịch diễn ra trên địa bàn. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng phối hợp đã phát hiện, bắt giữ 02 vụ cướp, cướp giật, 03 vụ trộm cắp tài sản, 08 vụ gây rối TTCC và giải tán 06 vụ tụ tập đua xe trái phép. Bản thân Trần Văn Đức đã trực tiếp phát hiện truy bắt nhiều đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó có những đối tượng phạm tội nguy hiểm, liều lĩnh như trường hợp truy đuổi, bắt giữ các đối tượng cướp giật tài sản gần đây. Sau khi thực hiện trót lọt ba vụ cướp giật dây chuyền trong vòng một buổi chiều, hai đối tượng cướp giật đã lọt vào tầm nghi vấn của Trần Văn Đức và hai thành viên khác trong Ban BVDP. Nhanh chóng triển khai kế hoạch vây bắt, anh Đức cùng hai thành viên BVDP bí mật bám sát đối tượng. Phát hiện bị theo dõi, hai tên cướp tăng tốc trốn chạy nhưng bị các cán bộ BVDP truy đuổi quyết liệt. Sau khi bỏ xe leo qua cổng vào nhà dân tìm đường thoát thân nhưng không được, một trong hai tên cướp đã liều lĩnh chống trả lực lượng đuổi bắt, đe dọa sẽ làm lây nhiễm HIV cho người nào dám bắt giữ y. Tuy nhiên bằng lòng dũng cảm cùng sự mưu trí, khôn khéo, Trần Văn Đức đã khống chế bắt giữ được đối tượng, đối tượng thứ hai sau đó cũng bị anh và đồng đội bắt giữ, giao cho Công an phường xử lý.

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, năm 2012 anh Trần Văn Đức đã hai lần được tặng giấy khen đột xuất của giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, mới đây anh lại được Công an TP Vũng Tàu đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Sự ghi nhận ấy chính là động lực để người Trưởng Ban BVDP Trần Văn Đức tiếp tục phấn đấu, góp sức mình vào công tác giữ gìn ANTT ở địa phương.

Ngân Thu