GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Chuyện kể của người lính tình nguyện đến với đảo
25/2/2013

                Côn Đảo được biết đến không chỉ bởi là một địa danh lịch sử gắn với những tấm gương chiến sỹ cách mạng quả cảm, bất khuất, kiên cường giữa hệ thống nhà tù khét tiếng dã man của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; mà còn nổi tiếng như một thiên đường để nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên đối với người dân trong nước và quốc tế. Nằm cách thành phố Vũng Tàu 97 hải lý, đi đường biển hết khoảng 12 giờ, nhưng đường hàng không chỉ hết 45 phút bay từ thành phố Hồ Chí Minh…

                Đó là những thông tin, những con số tối thiểu đối với một khách du lịch khi muốn tìm hiểu về Côn Đảo. Nhưng với người chiến sỹ công an, nhất là những chiến sỹ trẻ, thì Côn Đảo còn ẩn chứa nhiều điều mà họ muốn khám phá hơn thế, nhất là trong thời gian gần đây, khi tình yêu biển đảo gắn với tình yêu Tổ quốc luôn được khơi dậy và hâm nóng ở khắp nơi. Có lẽ đó cũng là một trong những lý do khiến số cán bộ, chiến sỹ trẻ Công an tỉnh tình nguyện ra công tác tại Công an huyện Côn Đảo ngày càng nhiều hơn trong thời gian vừa qua.

                Khổng Bình An là một cán bộ công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh, đã có gia đình và 2 con nhỏ. Thực hiện nguyện vọng của người cán bộ trẻ này, tháng 6/2011, Ban giám đốc Công an tỉnh đã điều động An ra công tác tại Côn Đảo, đồng thời bổ nhiệm chức danh Phó Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tổng hợp Công an huyện. Được sự tín nhiệm của đoàn viên, thanh niên, Khổng Bình An cũng trúng cử chức danh Bí thư đoàn Công an huyện. An cho biết, anh viết đơn tình nguyện ra Côn Đảo vì luôn có những tình cảm đặc biệt với nơi đầu sóng này. Đó là một mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc, từng là “địa ngục trần gian”, nhưng không thể giam cầm được tinh thần trung kiên, bất khuất của hàng ngàn chiến sỹ cách mạng… Bản thân là một đoàn viên trong lực lượng CAND, anh luôn nghĩ cần phải làm một điều gì đó thật ý nghĩa cho Tổ quốc, cho quê hương. Được sự động viên của gia đình, nhất là sự đồng tình chia sẻ của người vợ trẻ, An đã viết lá đơn tình nguyện đi công tác nơi đảo xa.

                Thời gian đầu ở đảo, nhiều đêm An không thể ngủ được vì nhớ nhà, nhớ vợ và những đứa con còn nhỏ dại, nhưng được sự quan tâm, động viên, chia sẻ của lãnh đạo và những CBCS đi trước, An dần nguôi ngoai và yên tâm công tác. Nhiệm vụ đảm bảo ANCT và giữ gìn TTATXH ở đảo là hết sức quan trọng. Không chỉ bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân trên đảo, mà còn phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho những chuyến tàu vào, ra, những đoàn cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách trong và ngoài nước đến công tác, tham quan nghỉ dưỡng ở đây… Chính vì thế, người cán bộ trẻ và tâm huyết như Khổng Bình An không có nhiều thời gian để nghĩ đến những khó khăn của bản thân, mà phải tập trung cho công tác chuyên môn và tìm cách giúp đỡ những chiến sỹ trẻ cũng đang bỡ ngỡ vì những ngày đầu tới đảo.

                Đoàn cơ sở Công an huyện hiện có 57 đoàn viên, thanh niên đang sinh hoạt. Trong số này có nhiều đồng chí đã viết đơn tình nguyện ra Côn Đảo công tác, cá biệt có những chiến sỹ đã tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an ở Côn Đảo, sau khi học xong khóa trung học CSND vẫn tình nguyện viết đơn xin trở lại đảo tiếp tục công tác, cống hiến. Có cả những chiến sỹ nữ, khi tốt nghiệp Trung học CSND mới ngoài 20 tuổi, nhưng cũng đã viết lá đơn xin được ra đảo. Chỉ tính trong 2 năm 2011 và 2012, đã có hơn chục chiến sỹ trẻ được Ban giám đốc Công an tỉnh đồng ý bố trí công tác tại Côn Đảo theo đơn tình nguyện, còn một số đơn khác không được đáp ứng bởi chỉ tiêu bổ sung cán bộ cho đảo hàng năm có giới hạn.

                Để cho đoàn viên, thanh niên của Đoàn Công an huyện có điều kiện thư giãn, giải trí lành mạnh, vơi đi nỗi nhớ gia đình, bạn bè trong đất liền, bí thư Đoàn cơ sở Khổng Bình An thường xuyên đề xuất lãnh đạo đơn vị cho lực lượng đoàn viên, thanh niên tổ chức những hoạt động thể dục thể thao, giao lưu kết nghĩa các chi đoàn của các cơ quan, ban, ngành khác trên địa bàn huyện và với các đoàn trong đất liền ra tham quan Côn Đảo. Những cuộc giao lưu của người ở đảo với người từ đất liền tới luôn rất xúc động, giúp những người lính trẻ có thêm ý chí, nghị lực để phấn đấu hòan thành tốt nhiệm vụ được giao.

                Thời gian gần đây, trước những diễn biến phức tạp của tình hình trên biển Đông, tuổi trẻ Công an Côn Đảo đã luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc, khiêu khích của các thế lực thù địch. Cấp ủy, đơn vị và BCH Đoàn cơ sở đã tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cho CBCS, theo dõi thông tin thời sự qua báo chí, truyền hình, qua mạng internet để kịp thời nắm bắt tình hình trên biển Đông và những quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng và nhà nước ta, qua đó càng vững tin hơn và quyết tâm góp sức mình vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, phấn đấu hòan thành tốt nhiệm vụ giữ vững ANCT và đảm bảo TTATXH trên đảo.

                Là những người trẻ tuổi, ai cũng có những thú vui, có niềm đam mê của tuổi trẻ. Nhưng họ đã để lại đất liền tất cả, để ra đảo, về với đảo, họ rèn luyện và phấn đấu. Rồi đây, trong hành trang trở về đất liền của những người lính tình nguyện ra đảo, không chỉ có tình yêu, mà họ còn có cả niềm tự hào vì đã cống hiến một phần tuổi trẻ để góp phần bảo vệ và dựng xây Côn Đảo – nơi họ gắn bó như chính quê hương của mình.

Thy Mai