PHÁP LUẬT ĐỜI SỐNG PHÁP LUẬT ĐỜI SỐNG

Người Việt chi 6 tỷ mỗi ngày để ăn thịt bò ngoại trong 2 tháng đâu năm

Trong 2 tháng đầu năm 2018 lượng thịt bò nhập khẩu từ Mỹ và Australia đã lên tới 2.297 tấn, với giá trị đạt hơn 15 triệu USD.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan ghi nhận trong 2 tháng từ đầu năm 2018, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt bò có xuất xứ từ Mỹ với khối lượng 1.349 tấn, trị giá 8,88 triệu USD; và từ Australia với khối lượng 948 tương đương 6,62 triệu USD.
 
Tính chung, cả hai thị trường cung cấp thịt bò lớn nhất cho Việt Nam, hai tháng qua người Việt đã bỏ hơn 15,5 triệu USD để ăn thịt nhập ngoại, con số trung bình ước tính khoảng 6 tỷ đồng/ngày.
 
Người Việt chi 6 tỷ mỗi ngày để ăn thịt bò ngoại trong 2 tháng đâu năm
 
Người Việt chi hơn 15 triệu USD nhập khẩu thịt bò từ Mỹ và Australia trong 2 tháng đầu năm. Ảnh: Dân trí
Trước đó trong năm 2017, cơ quan Hải quan đã ghi nhận Việt Nam đã nhập khẩu thịt bò từ hai quốc gia này lần lượt là 9.371 tấn trị giá 56,22 triệu USD và 4.301 tấn trị giá 31,49 triệu USD.​ Như vậy, chỉ trong 2 tháng đầu năm nhập khẩu thịt bò từ Mỹ đã gần bằng 1/7 so với năm ngoái, và thịt bò từ Australia là gần 1/5.
 
Theo một cán bộ hải quan Hà Nội, thịt bò là hàng thực phẩm nên được vận chuyển bằng máy bay là chủ yếu, lượng hàng hóa thường nhập theo tấn hoặc chục tấn mỗi đợt. Nhóm thịt này được kiểm soát thực phẩm động vật và nộp thuế theo đơn giá của hải quan.
 
Về chủng loại, thịt bò Mỹ thường là loại thịt đông lạnh, nhập về Việt Nam và được thái lát thành lát nhỏ bán tại siêu thị, nhà hàng chuyên doanh. Chủng loại thịt bò Mỹ thường là thịt bắp bò, thăn, gầu, dẻ sườn, bắp hoa, lõi vai...
 
Thịt bò nhập Úc thường là loại thịt bò tươi, thịt bò cấp đông nguyên tảng, loại thịt phổ biến nhất là thịt bắp, vai và dùi bò.
 
Nhân Văn (T/h)

Danh mục Danh mục