Công an nhân dân Công an nhân dân

Gương mặt trẻ tiêu biểu và hành trình từ trái tim

Những ngày cuối tháng 3, tôi có dịp quay trở lại thăm xã biên giới Lóng Sập, huyện Mộc Châu (Sơn La). Một bức tranh thiên nhiên với những làn sương trắng bảng lảng ấp ôm bản làng, đồi núi. Những năm trước, các em học sinh nơi đây đến trường trên tay còn cầm theo những cặp lồng chỉ có cơm trắng, nước trắng. Nhưng nay, Lóng Sập đã có bước chuyển mình.

anh so 1.jpg -0

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022" tặng Trung úy Dương Hải Anh.

Hình ảnh nụ cười của các em nhỏ ở lớp học trò mầm non nhờ lòng yêu thương ấm áp của Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La trao gửi qua mỗi bữa ăn. Từ trái tim thương yêu cùng với sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, dự án "Nuôi em Mộc Châu" ra đời. Tháng 1/2021 có lẽ là dấu mốc mà Trung úy Dương Hải Anh sẽ không bao giờ quên trong chuyến hành trình lan tỏa những yêu thương đó khi dự án "Nuôi em Mộc Châu" chính thức vận hành. Bao giờ cũng vậy, công việc mới nên cũng không thể nào tránh khỏi những khó khăn, nhưng chính những khó khăn đó đã thôi thúc anh cố gắng nhiều hơn nữa, để không có ai bị bỏ lại phía sau.

Trung úy Dương Hải Anh tâm sự: "Nhìn những trường hợp học sinh đi học bữa đói bữa no như vậy, bản thân không thể nào kìm được nước mắt… Đó là động lực lớn để mình phấn đấu giúp đỡ các em nhiều hơn". Cứ như vậy, tự bao giờ, "Nuôi em Mộc Châu" đã trở thành một mảnh ghép không thể thiếu trong quãng đời thanh xuân của anh, một hành trình chở đầy những yêu thương.

Đến hôm nay, tại những điểm trường đầu tiên tại xã Lóng Sập, những em bé lớp mầm, lớp lá… đã được ăn những suất cơm nóng hổi, đầy đủ dưỡng chất, giúp các em no bụng khi tới trường và quan trọng hơn, các em không phải tự mang cơm đi. Từ những suất cơm ấm nóng tình người ấy mà tỉ lệ học sinh đi học đạt 100%. Cứ như vậy, yêu thương được lan tỏa trên các địa bàn của huyện và cả những địa bàn khác của Vân Hồ, Bắc Yên,… Có được điều đó, chính là xuất phát từ sự chuyên nghiệp, nhiệt tình và đặc biệt đó là sự minh bạch về nguồn kinh phí hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, các tổ chức, cơ quan đã tin tưởng trao gửi dự án "Nuôi em Mộc Châu".

Đến nay, "Nuôi em Mộc Châu" đã giúp hơn 2 triệu bữa cơm với trị giá 6.800 đồng/suất và 150.000 đồng/tháng/em với đầy đủ dưỡng chất đã được lan tỏa tới hơn 3.500 trẻ em mầm non của huyện Mộc Châu. Không chỉ đem lại cho các em học sinh những bữa ăn no, đủ dưỡng chất, Dương Hải Anh còn mong muốn mang thêm nhiều điều tốt đẹp hơn đến với các em. Trong quá trình đi cơ sở, Trung úy Dương Hải Anh nhận thấy, các em học sinh tại các điểm trường ngoài việc thiếu thốn về việc ăn uống, còn phải học tập, sinh hoạt tại các ngôi trường đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất sinh hoạt.

Từ thực tế đó, Dự án "Hạnh phúc cho em" đã được ra đời song hành cùng với "Nuôi em Mộc Châu". "Hạnh phúc cho em" nhằm xóa những điểm trường tạm, nhà tranh vách lá, thay thế bằng những lớp học được bêtông hóa, khang trang để nâng bước cho hành trình đi tìm con chữ của các em. "Hạnh phúc cho em" đã thực hiện được 12 dự án nhỏ như: "Đông ấm cho em" với hơn 5.000 chiếc áo ấm đã được gửi đến các em nhỏ ở nhiều điểm trường, chăn ấm ngủ trưa, bình nước lọc, tủ đồ chơi cũ, tủ sách…

anh so 2.jpeg -0

Trung úy Dương Hải Anh với người dân trong chuyến thiện nguyện tại cơ sở.

Đến bản A Má 2, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu ngày hôm nay, sống trong ngôi nhà khang trang từ nguồn kinh phí của Dự án "Hạnh phúc cho em", gia đình em Vì Tương Lai không giấu nổi niềm xúc động. Bố em Vì Tương Lai đau ốm liên miên, phải chạy thận từ năm 2015. Cả gia đình năm người sống trong căn nhà tuềnh toàng. Đến thăm gia đình, bố Vì Tương Lai vẫn nằm viện vì chạy thận, em ở nhà với bà. Trung úy Dương Hải Anh và đồng đội hy vọng ngôi nhà vững chắc này sẽ giúp nuôi dưỡng tương lai tốt đẹp cho em, bù đắp cho gia đình em những khó khăn, nhọc nhằn nơi vùng cao.

Bà Lò Thị Lợi, bà của em Vì Tương Lai chia sẻ: Ngôi nhà đã giúp cả gia đình vơi bớt những khó khăn, đồng thời đây cũng là động lực giúp cháu Vì Tương Lai cố gắng học tập, trở thành người có ích cho xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Hiện 5 ngôi nhà hạnh phúc của dự án được xây dựng ở các huyện biên giới, 14 điểm trường đã được xây dựng ở các huyện: Mộc Châu, Phù Yên, Bắc Yên, Sông Mã, Yên Châu… của tỉnh Sơn La với chi phí 350 triệu đồng/trường; 100% điểm trường của huyện Mộc Châu đã được cung cấp nước sạch. Hai chương trình góp phần thúc đẩy nền giáo dục của tỉnh Sơn La cũng như tạo môi trường dạy và học cho thầy và trò vùng cao nơi đây được tốt hơn. Tổng kinh phí 2 dự án "Nuôi em Mộc Châu" và "Hạnh phúc cho em" là hơn 11,1 tỉ đồng sau hơn 2 năm hoạt động.

Ghi nhận những đóng góp của người chiến sĩ trẻ ấy, Trung úy Dương Hải Anh đã nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2022; Giải thưởng Thanh niên Sống đẹp năm 2022; Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 6 năm liên tiếp (từ năm 2017-2022); là một trong 50 gương "Việc tử tế" năm 2022 được tuyên dương và dự gặp mặt thân mật với Chủ tịch nước tháng 1/2023; Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021. Đặc biệt mới đây, Trung úy Dương Hải Anh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2022 được Trung ương Đoàn vinh danh.

Có thể thấy, người chiến sĩ ấy đã lan tỏa được giá trị nhân văn của truyền thống vì nhân dân phục vụ của lực lượng CAND, được cộng đồng chung tay để những giấc mơ xây trường, nuôi em nhỏ trở thành hiện thực. Và chặng đường phía trước, khi còn các em nhỏ chưa ấm bụng, bước chân sẻ chia yêu thương sẽ chưa dừng lại. Dấu chân của dự án "Nuôi em Mộc Châu" và "Hạnh phúc cho em" sẽ luôn là dấu chân kiến tạo hạnh phúc, sự đủ đầy cho các em, những mầm xanh cho cây đời mai sau tốt tươi, vươn cao bền vững. 

Theo cand.com.vn


Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 13949660
Số người đang truy cập: 28
Hôm nay: 12223
Hôm qua: 28176
Tuần này: 98802
Tuần trước: 218465
Tháng này: 748408
Tháng trước: 565030

Tố giác tội phạm

 

Email công vụ

Góp ý xây dựng phát triển Công an Tỉnh

 

Văn bản chỉ đạo điều hành

Kiến nghị, Phản ánh các vấn đề khác