Giao thông Giao thông

“MA MEN” CẦM LÁI – HỆ LỤY ĐAU THƯƠNG

Lai rai, cụng ly, uống, rồi... xỉn, không biết từ bao giờ đã định hình tập tục: 100%, anh em ta Bắc Cạn, nhậu hết mình, không say không về! Và sau đó những chiếc xe rú ga phóng như bay từ quán nhậu, đánh võng, lạng lách, "bơi" trên đường, gây bao thảm họa đau thương.

 

Khi xã hội phát triển, kinh tế hội nhập thì văn hóa giao thông phải được uốn nắn, xây dựng định hướng; không thể để sự tùy tiện, vô nguyên tắc, cổ súy, coi thường tính mạng của mình và người khác khi tham gia giao thông. Từ cổ động, tuyên truyền đến hoàn thiện pháp lý, xử lý nghiêm để răn đe, đó là một chuỗi các giải pháp đồng bộ. Tuy nhiên để những vụ TNGT thảm khốc liên quan đến nồng độ cồn, chất ma túy không còn tiếp diễn thì cần sự chung tay, chấp hành nghiêm pháp luật giao thông của mỗi người dân.

 

Theo chân CBCS Đội CSGT,TT CATP Bà Rịa TTKS xử lý người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy mới thấy hết những vất vả, khó khăn của người thi hành công vụ, cũng như hệ lụy đau thương nếu không xử lý kịp thời. Thực tế, nhiều vụ TNGT xảy ra mà nguyên nhân do người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu bia, chất kích thích. Hậu quả của những vụ TNGT này thường nghiêm trọng, bởi lẽ người điều khiển đã không còn làm chủ được hành vi, nhận thức của mình dẫn đến mất kiểm soát. Cá biệt, có những trường hợp vi phạm khi đang trên đường "tiếp tế" thêm bia, mồi khi "cuộc nhậu chưa tới bến".

Đội CSGT,TT CATP Bà Rịa TTKS  kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông 

 

Khoảng 20h30 ngày 19/5, trên đường Điện Biên Phủ Tp Bà Rịa, tổ công tác dừng xe kiểm tra anh T.A.Đ ngụ xã Long Sơn, TP Vũng Tàu điều khiển xe mô tô không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, trong người nồng nặc mùi rượu. Tiến hành kiểm tra nồng độ cồn, anh Đ vi phạm 0,65 mg/l khí thở. Anh Đ thừa nhận có uống vài ly rượu tại đám tang một người bạn tại huyện Châu Đức. Nhưng đáng buồn thay, người bạn tử vong vì TNGT do say xỉn trước đó vài hôm. Khi "ma men" không còn làm chủ bản thân do uống bia rượu quá nhiều sẽ dẫn đến các hành vi vi phạm khác như: không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông... Từ đó, TNGT xảy ra là quy luật tất yếu.

 

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ), hành vi điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có nồng độ cồn, chất ma túy, lái xe sẽ bị phạt tiền cao nhất đến 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX đến 24 tháng. Có lẽ với mức phạt cao và không còn làm chủ được hành vi (do say xỉn) nên một số người vi phạm đã gây khó dễ, không hợp tác, không chấp hành, thậm chí còn lăng mạ, chửi bới lực lượng thi hành công vụ. Tuy nhiên, lực lượng CSGT tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật để răn đe, giáo dục và để những vụ TNGT đau thương không còn xảy ra.

 

Điển hình, khoảng 19h50 ngày 22/12/2023, tổ chuyên đề xử lý nồng độ cồn, ma tuý của Công an TP Bà Rịa thực hiện nhiệm vụ tại chốt ngã tư giao lộ Hùng Vương + Phạm Ngọc Thạch phát hiện Nguyễn Thanh Tài điều khiển xe máy BKS 72AD-009.80 lưu thông trên đường vi phạm nồng độ cồn nên tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện. Tại thời điểm kiểm tra, Nguyễn Thanh Tài không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký xe, liên tục có lời nói lăng mạ, xúc phạm danh dự, chửi bới tổ công tác. Mặc dù đã được tổ công tác giải thích hành vi vi phạm, tuy nhiên Tài không chấp hành, cự cãi và dùng tay đánh thẳng vào mặt Trung úy Phạm Quốc Dần, cán bộ Đội CSGT-TT Công an TP Bà Rịa. Ngay lập tức, tổ công tác đã khống chế đối tượng Tài, áp giải bàn giao cho Công an phường Phước Nguyên lập hồ sơ xử lý. Toàn bộ diễn biến, hành vi của đối tượng Tài được camera nghiệp vụ CSGT ghi nhận lại. Công an TP Bà Rịa đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đưa ra truy tố, xét xử tại Tòa án nhân dân TP Bà Rịa, tuyên phạt Nguyễn Thanh Tài 6 tháng tù giam, về tội "Gây rối trật tự công cộng".

 

Xử lý "ma men" cầm lái luôn là nhiệm vụ xuyên suốt của đội CSGT,TT CATP Bà Rịa nhằm góp phần kiềm chế, đẩy lùi vi phạm, TNGT trên địa bàn. Trong thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục thực hiện TTKS, xử lý vi phạm theo chuyên đề "Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn" khép kín địa bàn, thời gian để đảm bảo TTATGT.

 

Không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi cơ thể có nồng độ cồn, chất ma túy. Hãy hành động vì an toàn cho chính mình và mọi người!

CA TP Bà Rịa


Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

25 06
TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT LỄ AN CƯ KIẾT HẠ...

Sáng 21/6, Công an TP Bà...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 15435072
Số người đang truy cập: 18
Hôm nay: 135
Hôm qua: 19742
Tuần này: 43444
Tuần trước: 118404
Tháng này: 415282
Tháng trước: 841822

Tố giác tội phạm

 

Email công vụ

Góp ý xây dựng phát triển Công an Tỉnh

 

Văn bản chỉ đạo điều hành

Kiến nghị, Phản ánh các vấn đề khác